Trung Quốc-Indonesia bắt tay hợp tác đánh cáTrung Quốc-Indonesia bắt tay hợp tác đánh cá

Chí Đăng 19:9 3/10/2013

Hôm nay (4/10), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã rời Indonesia sau khi hai bên đã ký kết thỏa thuận thương mại, đầu tư lên tới gần 30 tỷ USD và một biên bản ghi nhớ về hợp tác nghề cá.

Theo AFP, trong chuyến công du tới Indonesia, hai bên đã đạt được một thỏa thuận thương mại đầu tư có trị giá lên tới 28,2 tỷ USD. Hiện nay, kim ngạch song phương giữa hai nước đã tăng vọt từ 16,5 tỷ USD trong năm 2005 lên hơn 66,2 tỷ USD trong năm 2012, trong khi Trung Quốc vẫn không ngừng tiếc tiền đổ vào Indonesia với hàng loạt các dự án ở nhiều lĩnh vực khác.
 
Ngoài ra, theo tờ Jakarta Post, một thành tựu khác Trung Quốc gặt hái được là việc Bộ trưởng Biển và Nghề cá Indonesia Sharif Sutardjo và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã ký kết Bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nghề cá trong ngày 2/10 trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Indonesia, kết thúc 6 năm đóng băng kế hoạch đã được nêu ra từ năm 2007.
 
Biên bản này sẽ cho phép Bắc Kinh có được các dữ liệu và thông tin nghề cá từ Indonesia và ngược lại, cũng như thúc đẩy đầu tư trong đánh bắt cá và nuôi trồng thủy sản trên Biển Đông. Đáng nói, đây là bước khởi đầu cho những hợp tác sâu hơn, mà từ đó Trung Quốc hoàn toàn có thể biến thành cái cớ dù gượng ép để xua tàu cá từ bờ biển nước mình tràn qua Biển Đông tới tận xứ vạn đảo. Tới lúc này, không có một điểm tựa vững chắc nào về lý lẽ mà Trung Quốc vẫn ngang nhiên điều hàng nghìn tàu cá đánh bắt cá phi pháp ở những vùng biển không thuộc chủ quyền.
 
Trong ngày hôm nay (4/10), ông Tập Cận Bình sẽ di chuyển tới Malaysia, và được dự đoán là tiếp tục mang lại những lời hứa đầu tư về kinh tế như đã làm tại Indonesia. Trong khi vấn đề đang được dư luận mong đợi là những giải pháp giải quyết tranh chấp Biển Đông thì không được đề cập tới.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :