Trung Quốc hứa hẹn hàng năm đều mua gạo Thái LanTrung Quốc hứa hẹn hàng năm đều mua gạo Thái Lan

Lục Kiếm 12:5 13/10/2013

Tại Thái Lan, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đưa ra lời hứa hẹn sẽ mua một triệu tấn gạo mỗi năm trước Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Trước đó, hai bên đã cùng ký 6 biên bản ghi nhớ liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau để gia cường mối quan hệ kinh tế song phương, gia cố lợi ích vật chất để nâng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Theo Bangkok Post, việc mua bán gạo sẽ được thực hiện thông qua các hợp giữa chính phủ hai nước mà không có bất cứ giới hạn nào về mặt thời gian. Không những vậy, Bắc Kinh cũng đã đồng ý hàng năm sẽ mua 200.000 tấn cao su của Thái Lan – nước xuất khẩu cao su lớn nhất thế.
 
Thông tin trên được bà Yingluck tiết lộ trong cuộc họp báo hôm 13/10 ở Bangkok sau khi trở về từ Chiang Mai – nơi bà dẫn phái đoàn của Thủ tướng Lý Khắc Cường đến ngôi trường dạy ngôn ngữ Trung Quốc và thăm thú mô hình OTOP (One Town One Product hay One Tambon One Product, có nghĩa là mỗi thị trấn hay mỗi địa phương một sản phẩm).
 
Tại buổi họp báo, bà cũng tuyên bố sẽ lắng nghe và xác minh làm rõ lời tố giác của cựu Phó Thủ tướng Pridiyathorn Devakula về các thông tin liên quan đến tham nhũng trong chương trình về gạo ở Thái Lan.

Hợp đồng mới đến chỉ hai ngày sau khi Bắc Kinh ký một biên bản ghi nhớ mua một triệu tấn gạo Thái Lan trong vòng 5 năm theo hình thức mua trực tiếp từ thương nhân. Bà Yingluck cho biết đã thuyết phục được Thủ tướng Lý Khắc Cường đồng ý với quan điểm nên phá bỏ rào cản thời gian để mối tình nồng thắm giữa hai nước thêm bền lâu. Có thể hiểu được việc bà Yingluck muốn Trung Quốc sớm mua gạo kể từ khi nguyên Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã từng buông lời hứa về để lại kho thóc công đã bị dồn ứ từ việc thu mua gạo từ nông dân với giá cao mà chưa có đầu ra.
 
Chưa thỏa mãn với lời hứa hẹn này, bà còn cam kết sẽ cùng với Bộ trưởng Thương mại Niwatthamrong Boonsongpaisan sẽ tìm cách thuyết phục Bắc Kinh để mắt đến cả những sản phẩm khác nữa.
 
Thực tế, ngoài gạo và cao su, Bắc Kinh còn ký các biên bản ghi nhớ về phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng và hàng hải với Bangkok. Với nhiều “ghi nhớ” như vậy, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã tỏ ra vui mừng khi có thể hợp tác với chính quyền Yingluck về mọi mặt, “đặc biệt là trên phương diện quan hệ đối tác chiến lược trong khu vực và cả toàn cầu”.
 
Tuy nhiên, theo đánh giá của Wall Street Journal (WSJ), chuyến thăm của ông Lý không chỉ giới hạn về mối quan hệ kinh tế đơn thuần, mà thực chất, đây là một phần của một kế hoạch được thiết kế để gia cố mối ảnh hưởng của Trung Quốc đối với các nước ASEAN và cô lập Philippines – quốc gia đang tuyên chiến trên phương diện pháp lý về chủ quyền lãnh hải ở Biển Đông với chính quyền Bắc Kinh.
 
Hồi đầu tháng này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm Malaysia và Indonesia trước khi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN và Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương tại Brunei. Và sau đó, hiệp định đối tác toàn diện (bao gồm cả hợp tác quân sự và kinh tế) với Malaysia và thỏa thuận thương mại, đầu tư lên tới gần 30 tỷ USD cùng một biên bản ghi nhớ về hợp tác nghề cá với Indonesia đã ra đời. Không những vậy, ngay sau khi mãn nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, Brunei đã nhanh chóng tuyên bố xây dựng mối quan hệ chiến lược với Trung Quốc.
 
Trong khi đó, Philippines phải đón nhận sự hờ hững khi chỉ mình quốc gia này đơn độc yêu cầu Trung Quốc cần có những hành xử đúng đắn trên khu vực Biển Đông tại Hội nghị quốc tế. Thậm chí, trước đó, Bắc Kinh còn thẳng thừng yêu cầu Tổng thống Benigno Aquino III không đến tham dự Triển lãm thương mại ASEAN – Trung Quốc mà theo WSJ, rất có thể là do Manila đã không chịu rút đơn kiện tại Tòa án quốc tế về tranh chấp lãnh hải.
 
GS Carlyle Thayer – chuyên gia về tình hình chính trị trong khu vực từng làm việc tại Học viện Quốc phòng Úc ở Canberra – nhận định: Bắc Kinh đang theo đuổi chiến lược “cái nêm” chèn vào giữa cộng đồng ASEAN và tách Philippines ra khỏi các quốc gia khác.
 
Sau khi kết thúc chuyến thăm ở Thái Lan, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đến Việt Nam vào 11h ngày 13/10. Đây là chuyến công du đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức hồi tháng 3.

 
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :