Trung Quốc gửi quân tới biên giới MyanmarTrung Quốc gửi quân tới biên giới Myanmar

Đồng An 0:0 12/1/2013

Hôm qua, 11/1, Trung Quốc đã điều quân tới khu vực biên giới chung với Myanmar trong bối cảnh bạo lực giữa chính phủ quốc gia Đông Nam Á này và quân nổi dậy Kachin ngày càng gia tăng.

Quân đội Trung Quốc đã được gửi đến biên giới tiếp giáp giữa tỉnh Vân Nam và phía bắc tiểu bang Kachin của Myanmar nhằm “hiểu rõ tình hình” sau khi trận pháo kích ngày 9/1 xảy ra tại bang này đã khiến người dân Kachin hoảng sợ và chạy sâu vào vùng biên giới Trung Quốc. Trước đó, các tờ báo lớn của Trung Quốc như People's Daily và Changjiang Daily cũng đưa tin dồn dập về trận pháo diễn ra ngay tại hạt Doanh Giang, quận Đức Hoành, tỉnh Vân Nam nước này. Không “trách cứ” Miến Điện đã “thả nhầm 3 quả bom” xuống địa phận của mình, Trung Quốc chọn cách đưa quân tới biên giới để “bảo vệ lãnh thổ”. 
 
Mặc dù đẩy mạnh quan hệ thương mại với Myanmar - quốc gia được coi là “sân sau” của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông, song Bắc Kinh lại rất cảnh giác với người láng giềng phía nam không chỉ bởi tính bất ổn dọc theo đường biên giới rộng lớn mà còn do mối quan hệ ngày càng cởi mở với các nước đối lập là Mỹ, Nhật và Ấn.
 
Kể từ khi Tổng thống Thein Sein quyết tâm tiến hành cải cách chính trị, hàng loạt những diễn biến bất lợi, mà đặc biệt là sự thất bại trong thương thuyết với quân nổi dậy, những cáo buộc xung đột ở các căn cứ điểm của người Kachin cùng sự chống phá của nhiều thế lực thù địch, vẫn đang đặt nền dân chủ mới hình thành ở Myanmar bên bờ vực rủi ro. 
 
 

Đồng An

Từ Khóa :