‘Trung Quốc ép Philippines từ bỏ vụ kiện đường lưỡi bò’‘Trung Quốc ép Philippines từ bỏ vụ kiện đường lưỡi bò’

Chí Đăng 17:43 2/9/2013

Hãng tin AP ngày 2/9 dẫn lời hai quan chức giấu tên trong chính phủ Philippines cho hay: Tổng thống Aquino đã quyết định hủy chuyến thăm tới Trung Quốc nhân Hội chợ ASEAN-Trung Quốc tại Nam Ninh do phía Bắc Kinh đã yêu cầu ông rút đơn kiện “đường lưỡi bò” phi pháp trên Biển Đông lên Tòa án Quốc tế về Luật biển (ITLOS).

Cùng trong ngày 2/9, tuy không tiết lộ lý do cụ thể, nhưng trong một buổi họp báo tại Manila, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez khẳng định các yêu cầu từ phía Trung Quốc “hoàn toàn có hại đối với lợi ích dân tộc của Philippines”.
 
Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có động thái đáp trả khi hối thúc Philippines cần “hợp tác” với Trung Quốc để thúc đẩy mối quan hệ đôi bên.
 
Trước đó, trong ngày 29/8, Tổng thống Benigno Aquino đã hủy bỏ kế hoạch đến Nam Ninh (Trung Quốc) để dự hội chợ Trung Quốc-ASEAN Expo sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu ông “nên đến vào thời điểm thuận lợi hơn”.
 
Yêu cầu này được đưa ra giữa lúc Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) đang cận kề và không thể trì hoãn lâu hơn được nữa. Cùng lúc đó, phiên tòa xét xử “đường lưỡi bò” phi pháp mà chính quyền Bắc Kinh đơn phương áp đặt lên Biển Đông, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của các quốc gia trong khu vực, vừa tiến thêm một bước khi Hội đồng trọng tài của ITLOS đã hoàn tất bộ quy định về trình tự xét xử để gửi tới cả hai bên, cũng như hối thúc Manila hoàn thiện hồ sơ vụ kiện trước ngày 30/3 năm sau.
 
Theo đài TV5, trong khi Manila đã đưa ra quan điểm của mình thì Bắc Kinh tiếp tục luận điệu “không chấp nhận” quá trình tố tụng mà Philippines khởi xưởng. Nhưng có thể thấy chính quyền Manila vẫn quyết tâm theo đuổi vụ kiện này tới cùng bởi họ tin rằng cách hành xử bắt nạt của Trung Quốc đối với các quốc gia láng giềng đã đi quá xa so với luật pháp quốc tế khi các nhận định của giới học giả quốc tế khẳng định “đường lưỡi bò” hoàn toàn thiếu căn cứ pháp lý lẫn luận cứ lịch sử
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :