Trung Quốc dùng ‘luật rừng’… trên biểnTrung Quốc dùng ‘luật rừng’… trên biển

Sơn Minh 23:54 20/12/2012

Theo cảnh báo từ Viện Nghiên cứu Quốc phòng Nhật Bản (NIDS) cho thấy, từ đầu năm 2012, mô hình hợp tác giữa Quân đội Trung Quốc với cơ quan chính phủ để thực thi một thứ luật hàng hải ngày càng có tính áp đặt và bành trướng tại Biển Đông.

Bản báo cáo này được đưa ra ngay sau khi Trung Quốc liên tiếp tổ chức các cuộc tập trận chung giữa hải quân và các cơ quan thực thi luật hàng hải. Điều này cho thấy thực chất hải quân Trung Quốc đang núp sau các tàu hải giám, ngư chính để tạo nên một lực lượng đầy hăm dọa trong những cuộc tranh giành lãnh hải trước Nhật Bản (tại Biển Nhật Bản) và Philippines, Việt Nam (tại Biển Đông).
 
“Chính sách phối hợp quân – dân sự trên biển cho thấy Bắc Kinh sẽ không từ một biện pháp bạo lực nếu cần để áp đặt cái chủ quyền theo lối riêng của mình” - NIDS đánh giá. Quy định mới của tỉnh Hải Nam là một ví dụ điển hình cho thấy thủ đoạn lợi dụng vị thế nước lớn để chèn ép, áp đặt, “làm luật” tại Biển Đông của chính quyền Bắc Kinh.
 
Đối với tranh chấp Senkaku, Masayuki Masuda, chuyên gia nghiên cứu tại NIDS cho rằng Trung Quốc vẫn chưa dám đưa nhân viên chính phủ xâm phạm vùng biển Nhật Bản trừ khi có một cuộc leo thang xung đột ngoài tầm kiểm soát.
 
 

Sơn Minh

Từ Khóa :