Trung Quốc đang cố “đẩy” Mỹ ra khỏi tranh chấp SenkakuTrung Quốc đang cố “đẩy” Mỹ ra khỏi tranh chấp Senkaku

Chí Đăng 21:5 7/5/2013

Trước báo cáo của Lầu Năm Góc khẳng định đường cơ sở về Senkaku của Trung Quốc là bất hợp pháp, Trung Quốc đã vội vàng biện minh và hối thúc Washington không nên đứng về phía nào trong tranh chấp trên khu vực này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 7/5 đã lớn tiếng tuyên bố chủ quyền trên quần đảo Senkaku đang tranh chấp với Nhật Bản, đồng thời yêu cầu Mỹ không can thiệp vào khu vực này, theo Tân Hoa xã.
 
Khẳng định trên của Bắc Kinh được đưa ra ngay sau khi Lầu Năm Góc trình lên Quốc hội Mỹ báo cáo thường niên về các hoạt động quân sự của Trung Quốc hôm 6/5. Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra quan điểm rõ ràng về vấn đề này. Theo đó, Washington khẳng định Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng các tuyên bố không hợp pháp xung quanh quần đảo Senkaku, những điều này không phù hợp với luật pháp quốc tế. Đồng thời, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tỏ ra lo ngại về đường cơ sở mà chính quyền Bắc Kinh đệ trình lên Liên Hợp Quốc vào tháng 9/2012 bất chấp sự phản đối quyết liệt từ Tokyo.
 
Theo Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ông David Helvey – Mỹ sẽ giữ lập trường rằng quần đảo Senkaku vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Nhật Bản cho dù bất kỳ bên nào có những hành động đơn phương.
 
Liên quan tới cái chết đầy bí ẩn của Trưởng phòng tác chiến khu vực Senkaku Akira Kurosawa hôm 3/5, trên các trang mạng của Nhật Bản đang lan truyền thông tin ông có thể bị ám sát chứ không phải chỉ bị tai nạn đơn thuần. Nhiều giả thuyết đã được đặt ra, trong đó có thông tin cho rằng một lực lượng của Trung Quốc đã lên kế hoạch ám sát vị chỉ huy này. Cho tới nay, cảnh sát Nhật Bản vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc. Song, người lái xe máy đâm vào ông Akira sau khi tỉnh lại đã nói rằng… không nhớ gì.
           
 

Chí Đăng

Từ Khóa :