Trung Quốc đã lên kế hoạch giám sát biển Đông toàn thời gianTrung Quốc đã lên kế hoạch giám sát biển Đông toàn thời gian

P.V 8:56 19/12/2017

Trung Quốc đã công bố kế hoạch sẽ phóng 10 vệ tinh trong 3 năm tới nhằm mục đích thiết lập hệ thống quan sát toàn Biển Đông 24/24 giờ từ năm 2021.

CSIS/AMTI công bố nhiều hình ảnh, thông tin cho thấy Trung Quốc vẫn đang liên tục xây dựng, lấn chiếm, quân sự hóa Trường Sa, Hoàng Sa

Ảnh: Reuters

Truyền thông Trung Quốc đang rầm rộ đưa tin về kế hoạch được công bố tại một cuộc hội thảo ở thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam của Trung Quốc hôm 14/12.

Theo Tân Hoa Xã, kế hoạch này sẽ bắt đầu vào năm 2019 và được tiến hành trong 4-5 năm tiếp theo. Đầu tiên Viện Nghiên cứu cảm biến từ xa Tam Á (Hải Nam) sẽ phóng 3 vệ tinh quang học vào năm 2019. Tiếp đó, 7 vệ tinh khác bao gồm 3 vệ tinh quang học, 2 vệ tinh siêu ph.ổ Kế hoạch phóng vệ tinh này dự kiến sẽ hoàn thành vào 2021. Với 10 vệ tinh kể trên, Trung Quốc có thể tiến hành giám sát chặt chẽ 24/24 giờ tại khu vực biển Đông. 

Lý Hiểu Minh, nhà nghiên cứu của Viện Viễn thám và nghiên cứu kỹ thuật số địa cầu của Trung Quốc tuyên bố các vệ tinh này sẽ đủ khả năng quan sát Biển Đông cả ngày đêm và phân tích được mọi vật thể trên biển rõ đến từng chi tiết.

Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc còn cho rằng, sau khi các vệ tinh được phóng, mọi bãi đá, đảo và tàu bè ở Biển Đông đều nằm trong sự giám sát, thứ chủ quyền mà nước này ngang nhiên tuyên bố chồng lấn lên chủ quyền của Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.

Kế hoạch phóng vệ tinh của Trung Quốc được công bố chỉ vài giờ sau khi Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) công bố những thông tin, hình ảnh cho thấy trong suốt năm 2017 Trung Quốc vẫn tiếp tục thực hiện hàng loạt hoạt động xây dựng, lấn chiếm và quân sự hóa trái phép trên các đảo thuộc hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam.


P.V

Tổng hợp