Trung Quốc cử máy bay không người lái tới đảo Phú LâmTrung Quốc cử máy bay không người lái tới đảo Phú Lâm

Hương Nguyên 14:16 27/5/2016

Hình ảnh vệ thu mới thu được của Fox News cho thấy, lần đầu tiên Trung Quốc đã triển khai một máy bay do thám không người lái tới đảo Phú Lâm của Việt Nam, dấu hiệu cho sự leo thang căng thẳng trong khu vực. Động thái hung hăng của Trung Quốc diễn ra đúng thời điểm G7 tỏ ra cứng rắn hơn trước những yêu sách chủ quyền phi lí của nước này.

Những hình ảnh thu được từ vệ tinh ImageSat quốc tế (ISI) cho thấy Trung Quốc đã hung hăng bố trí máy bay không người lái do thám tầm xa Harbin BZK-005 tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trên Biển Đông. Máy bay này có thể hoạt động trên bầu trời trong vòng 40 giờ, không có khả năng bắn tên lửa giống những chiếc máy bay khác trong kho vũ khí của Trung Quốc. Những hình ảnh chụp được cho thấy máy bay này cũng không được trang bị vũ khí.
 
 
Không chỉ vậy, những hình ảnh khác thu thập được từ đảo Phú Lâm cũng cho thấy, hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 mà Bắc Kinh trước đó đã bố trí ở phía Bắc của đảo Phú Lâm được chuyển sang địa điểm khác. Mục đích có thể nhằm tránh các đợt không kích tiêu diệt. 
 
Khi được hỏi về vấn đề này, Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc Peter Cook không đề cập trực tiếp nhưng tỏ ra “quan ngại” về hành vi của Trung Quốc đối với các nước khác trong khu vực. “Chúng tôi rất lo ngại về những gì đang xảy ra trên Biển Đông”. Đặc biệt, trước đòn công kích vào tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc có thể khiến nước này càng hung hăng hơn.
 
Nhất là trong những ngày gần đây Trung Quốc liên tục “trúng đòn” ngoại giao. Tổng thống Obama tuyên bố bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam đã nhấn mạnh quyết định này không nhắm vào Trung Quốc. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng đây chính là một đòn ngoại giao đánh vào Trung Quốc. Thậm chí, tờ Hoàn Cầu Thời Báo Trung Quốc còn cho rằng chính sách này đã làm trầm trọng thêm sự đối kháng chiến lược giữa Washington và Bắc Kinh bằng cách “lợi dụng Việt Nam để khuấy động thêm tình hình Biển Đông”. Ngay cả, Thủ tướng Anh David Cameron cũng lên tiếng đã yêu cầu Bắc Kinh chấp nhận phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông. Đặc biệt, trong hội nghị G7, Trung Quốc cũng liên tục bao biện cho những tuyên bố phi lý của mình trên Biển Đông khi bị các nước khác đả kích.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :