Trung Quốc có thể độc chiếm bầu trời Biển ĐôngTrung Quốc có thể độc chiếm bầu trời Biển Đông

Nguyễn Minh 11:12 29/3/2017

Theo đánh giá của Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI), thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế tại Washington, với tất cả đảo nhân tạo được xây gấp rút trong hai năm qua, Trung Quốc đã chủ động điều động máy bay quân sự trên toàn Biển Đông.

Báo cáo này được công bố ngay sau khi Thủ tướng Trung Quốc, Lý Khắc Cường phủ nhận hoạt động quân sự hoá tại Biển Đông trong chuyến công du tại Australia. Ông này tuyên bố các điểm đồn trú này chỉ phục vụ cho mục đích dân sự và một số “thiết bị quốc phòng nhất định”.

 

Phản bác điều này, AMTI cho rằng: Với các thiết bị radar cảnh báo sớm,  sân bay, cầu cảng và tên lửa đất đối không tầm xa từ đảo Phú Lâm (Hoàng Sa) đến đảo Chữ Thập, Subi, đá Gạc Ma cho thấy Trung Quốc có thể dễ dàng điều động máy bay chiến đấu, máy bay nem bom trên toàn Biển Đông.

 

Các động thái từ bó lúa ASEAN vẫn tiếp tục bị động và chưa có đột phá nào. Phản ứng từ Mỹ vẫn chỉ dừng ở phát ngôn. Trong phiên điều trần tại Thượng viện vào tháng 1/2017, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson đã làm Trung Quốc mếch lòng khi cho rằng: Nước này không nên tiếp cận các hòn đảo đang được xây dựng ở Biển Đông.

 

Tuy nhiên, trong chuyến công du tại Trung Quốc, Ngoại trưởng Rex đã dùng chiến thuật hoà hoãn. Văn phong của Bộ Ngoại giao Mỹ đã thể hiện tiền lệ chưa từng xảy ra trong lịch sử đối ngoại Hoa Kỳ khi nhắc lại công thức 3 điểm của phía Trung Quốc khi cùng chia sẻ lợi ích cốt lõi. Điều này được coi là chỉ dấu cho mối quan hệ hoà hảo giữa hai cường quốc. Trước đó, chính quyền mới cũng tuyên bố xoá bỏ chiến lược xoay trục thời Obama và chuyển sang chiến lược mới, nhưng nội dung chi tiết chưa biết ra sao. 

 

Xem thêm:

Thế chiến lần 3 có thể ở ngay trên Biển Đông

 


Nguyễn Minh

Từ Khóa :