Trung Quốc ‘cô lập’ tranh chấp Biển Đông tại Liên Hiệp QuốcTrung Quốc ‘cô lập’ tranh chấp Biển Đông tại Liên Hiệp Quốc

Chí Đăng 22:7 28/9/2013

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tiếp tục tái khẳng định quan điểm ngoại giao của nước này về việc chỉ muốn đàm phán song phương với các nước liên quan, thay vì có sự can thiệp của một bên thứ ba trong một vấn đề đa phương là tranh chấp Biển Đông. Trong khi đó, tiến trình xây dựng COC có dấu hiệu trì hoãn vô thời hạn khi tuyên bố chủ tịch của hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc sẽ không được nhắc tới.

Trong diễn biến mới nhất giữa ASEAN và Trung Quốc, theo Kyodo đưa tin hôm 28/9, trong tuyên bố chủ tịch của hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc vào tháng 10 tới Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông sẽ không được đề cập tới và thay vào đó chỉ là một tinh thần chung chung vào việc thể hiện sự kiềm chế giữa các quốc gia có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông với nhau.
 
Trong khi đó, khóa họp lần thứ 68 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Vương Nghị - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc vẫn đang từng bước cô lập tranh chấp Biển Đông ra khỏi cộng đồng quốc tế bằng khẩu hiểu “đối thoại và tham vấn trực tiếp với các nước liên quan”. Nhưng thông điệp hòa bình của Trung Quốc đang trở nên bất trắc khó lường khi Bắc Kinh vẫn tuyên bố sẽ kiên quyết bảo vệ cái gọi là chủ quyền của nước này trên khu vực.
 
Cũng tại sự kiện này, Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh nguy cơ “chỉ cần một hành vi thiếu trách nhiệm sẽ có thể dẫn tới xung đột, thậm chí dẫn tới chiến tranh tại những khu vực như Biển Đông” và kêu gọi loại bỏ những hành động hiếu chiến trái với Hiến chương LHQ, trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền đang gây bất ổn trên thế giới.  
 
   
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :