Trung Quốc-Campuchia ngày càng khăng khítTrung Quốc-Campuchia ngày càng khăng khít

Chí Đăng 23:30 25/9/2013

Ngay sau khi ông Hun Sen tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Campuchia, phía Trung Quốc đã lập tức chúc mừng và ca ngợi mối quan hệ thâm sâu đôi bên, đồng thời thể hiện các động thái củng cố hợp tác song phương.

Theo Tân Hoa xã, trong buổi họp báo thường kỳ ngày 24/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã hết lời chúc mừng thành công của ông Hun Sen, trong bối cảnh Quốc hội Campuchia vẫn tổ chức phiên họp đầu tiên bất chấp sự tẩy chay của phe đối lập. Ông Hồng cũng cho biết Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nhanh chóng có điện mừng tới người đồng cấp và nhấn mạnh tới quan hệ đang “ngày một phát triển” giữa Bắc Kinh và Phnom Penh.
 
Cũng tại buổi họp báo, ông Hồng Lỗi cho biết: Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác hữu nghị với Quốc hội mới của Campuchia để đẩy mạnh quan hệ song phương.
 
Trong một diễn biến liên quan, tàu bệnh viện Peace Ark của Trung Quốc cùng ngày cũng đã ghé thăm cảng Sihanoukville (Campuchia). Truyền thông Trung Quốc nhân cơ hội này đã hết lời ca tụng động thái “hữu hảo” đó sẽ tiếp tục gia cường mối quan hệ song phương, đặc biệt là sự tin tưởng lẫn nhau giữa quân đội hai nước.
 
Những lời có cánh từ phía Trung Quốc dành cho Campuchia được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Phnom Penh đang ngày càng xích lại gần Bắc Kinh hơn, trong khi tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử COC vẫn… xa tận chân trời. Gần nhất, trong Hội thảo khu vực về Biển Đông, đại diện Campuchia còn kêu gọi ASEAN đặt trọn niềm tin vào Trung Quốc, bất chấp việc các quan chức nước này đang có những phát ngôn hai giọng về “thiện chí” của Bắc Kinh trong việc xây dựng COC mang tính ràng buộc để giảm thiểu các nguy cơ xung đột trên Biển Đông.
 
Theo nhận định của Giáo sư Heidi Dahles, Trưởng khoa Nghiên cứu châu Á (Đại học Griffith, Australia), Trung Quốc rất thành công trong “nghệ thuật sắp đặt” đối với Campuchia và nước này đã trở thành một mắt xích quan trọng của nền kinh tế thứ 2 thế giới trong kế hoạch phân hóa nội bộ ASEAN. 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :