Trung Quốc bất lực trong việc kiểm soát dịch cúm H7N9



Trung Quốc bất lực trong việc kiểm soát dịch cúm H7N9

Vân Du 22:1 26/4/2013

Những ngày vừa qua, dịch cúm gia cầm H7N9 tiếp tục lan rộng sang nhiều tỉnh của Trung Quốc, nâng tổng số ca nhiễm virus H7N9 lên 114 trường hợp, trong đó có 23 ca tử vong. Điều này khiến dư luận trong nước và quốc tế lo ngại về nguy cơ bùng nổ đại dịch trên quy mô lớn nhất tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Hãng AFP hôm 26/4 dẫn nguồn tin từ Chính phủ Trung Quốc cho biết dịch cúm gia cầm H7N9 đã lan xuống tỉnh Phúc Kiến, thuộc miền Nam nước này. Theo đó, đây là địa điểm thứ hai xuất hiện ca nhiễm chủng virus chết người này chỉ trong vòng 2 ngày qua.
 
Trong một thông báo đưa ra hôm 26/4, Sở Y tế tỉnh Phúc Kiến cho biết, bệnh nhân đầu tiên của tỉnh này dương tính với virus cúm H7N9 là một người đàn ông 65 tuổi. Hiện 37 người từng tiếp xúc với bệnh nhân này vẫn chưa có biểu hiện nào của việc nhiễm cúm.
 
Trước đó, hôm 25/4, Sở Y tế tỉnh Giang Tây, Đông Nam Trung Quốc cũng tuyên bố đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus cúm H7N9 ở tỉnh này. Bệnh nhân là một người đàn ông, 69 tuổi, trú tại thành phố Nam Xương. 14 người tiếp xúc với bệnh nhân này cũng đang được theo dõi cẩn thận, song chưa có biểu hiện gì bất thường.
 
Như vậy, hiện đã có 9 tỉnh thành trên khắp Trung Quốc xuất hiện dịch cúm H7N9. Trước đó, hôm 24/4, chính quyền Đài Loan đã xác nhận ca nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 đầu tiên bên ngoài Trung Quốc đại lục.
 
Trước đà lây lan nhanh chóng mặt của virus H7N9, hôm 24/4, Tiến sĩ Keiji Fukuda, chuyên gia y tế của WHO khẳng định: Đây rõ ràng là loại virus dễ gây chết người nhất từ trước đến nay, thậm chí còn nguy hiểm hơn cả chủng virus H5N1 từng giết chết 350 người trên toàn thế giới hồi năm 2003. Trong khi đó, các nhà khoa học ở Trung Quốc hôm 25/4 đã tìm thấy được những bằng chứng mạnh mẽ chứng tỏ nguồn gốc lây lan của virus cúm H7N9 là từ gia cầm sống.
 

Vân Du

Từ Khóa :