Trung Quốc bắt giữ cựu nhân viên ngoại giao CanadaTrung Quốc bắt giữ cựu nhân viên ngoại giao Canada

Mạnh Linh 8:38 12/12/2018

Michael Kovrig, cựu nhân viên ngoại giao Canada, đã bị bắt giam ở Trung Quốc.

Căng thẳng leo thang

Ảnh: AP

Lý do bắt giữ chưa rõ. Nhưng theo Reuters, “ông chủ” của Kovrig, International Crisis Group, tuyên bố sẽ “làm tất cả những gì có thể” để ông được thả ra. Còn Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Trung Quốc chưa đưa ra phản hồi về thông tin này. Đại sứ quán Canada tại Trung Quốc cũng từ chối bình luận về thông tin liên quan tới Kovrig.

Việc giam giữ Kovrig diễn ra sau vụ Canada bắt giữ Giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạch Vãn Chu. Bà Mạch, con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị bắt với lý do vi phạm lệnh trừng phạt thương mại đối với Iran. Động thái này làm dấy lên quan ngại Trung Quốc có thể trả đũa lên các giám đốc nước ngoài đang làm việc ở quốc gia này.

Michael Kovrig

Ảnh: CNBC

Đối với công chúng Trung Quốc, việc bắt giữ một giám đốc đáng chú ý và là con của một trong những doanh nhân được kính trọng nhất nước này, đã tạo nên sóng gió nhất định, theo Victor Shih, giáo sư và chuyên gia về Trung Quốc tại Đại học California, San Diego. Ông cho rằng công chúng sẽ ủng hộ Chính phủ Trung Quốc tiến hành các vụ trả đũa. Ông cũng cảnh báo các công dân Hoa Kỳ và Canada, đặc biệt là doanh nhân, nên lo trước về khả năng bị bắt giữ.

Kovrig từng là cố vấn cho International Crisis Group, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Brussels tập trung vào giải quyết xung đột, kể từ năm 2017. Trước đó, ông từng là nhà ngoại giao Canada ở Bắc Kinh, Hồng Kông và Liên Hợp Quốc. Ông cũng từng bình luận về mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang đi đến “điểm” vô cùng tồi tệ.


Mạnh Linh