Trung Quốc bắt đầu ‘mở hàng’ quấy rối Senkaku tháng 7Trung Quốc bắt đầu ‘mở hàng’ quấy rối Senkaku tháng 7

Chí Đăng 22:40 30/6/2013

Ngay sáng sớm ngày 1/7, 4 tàu Hải giám Trung Quốc đã tiến vào khu vực 12 hải lý của quần đảo Senkaku, chỉ ngay sau khi tàu nghiên cứu của nước này thả một lưới thép và xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản trên Hoa Đông.

Dẫn nguồn tin từ Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG), tờ Inquirer cho hay vào lúc 5 giờ sáng (giờ địa phương) ngày hôm nay (1/7), 4 chiếc tàu Hải giám Trung Quốc đã tiến vào khu vực 12 hải lý được coi là vùng lãnh hải của quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý. Cũng trên khu vực này, vào ngày 27/6, Sở chỉ huy Lực lượng Bảo vệ Bờ biển ở thành phố Naha, tỉnh Okinawa đã thông báo 3 tàu Hải giám Trung Quốc cũng có những động thái quấy rối, theo AFP.
 
Trước đó, trong ngày 30/6,  theo báo cáo từ trụ sở JCG số 11 ở Naha, tàu nghiên cứu Discoverer 2 của Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản lúc 6 giờ 20 phút sáng cùng ngày, bất chấp việc các quan chức Nhật yêu cầu dừng ngay mọi hoạt động vi phạm các hiệp ước quốc tế. Tàu này thậm chí còn hạ một lưới thép xuống vùng biển tranh chấp và từng đáp trả đây mới là vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc!
 
Theo AFP, trong nhiều tháng qua, Trung Quốc đã liên tiếp đưa nhiều đợt tàu, thuyền vào khu vực gần quần đảo Senkaku. Loạt động thái quấy rối mới nhất này diễn ra sau khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc tức tối về Sách trắng Quốc phòng của Nhật Bản vì khẳng định PLA là mối quan ngại đối với thế giới.   
 
Trong một động thái liên quan, tờ Yomiuri Shimbun ngày 20/6 đưa tin máy bay tuần tra săn ngầm P-1 vừa được triển khai vào tháng 3 vừa qua đã gặp phải sự cố động cơ nghiêm trọng nên đã phải dừng hoạt động ở đảo Senkaku. Song, chính quyền Tokyo cuối tháng 6 cũng đưa ra thông báo sẽ sớm triển khai tên lửa đạn đạo tầm ngắn để bảo vệ tới cùng quần đảo thuộc chủ quyền cố hữu của Nhật.
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :