Trung Quốc bác bỏ nỗ lực đưa tranh chấp ra tòa án LHQ của PhilippinesTrung Quốc bác bỏ nỗ lực đưa tranh chấp ra tòa án LHQ của Philippines

Sơn Minh 20:29 19/2/2013

Chiều ngày 19/2, Fox News đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chính thức tuyên bố những cáo buộc lịch sử và pháp lý đã trình lên tòa án Liên Hợp Quốc của Philippines là “không chính xác” và “không chấp nhận được”!

Như vậy, Đại sứ Mã Khắc Khanh tại Philippines đã chuyển thông điệp chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đến chính quyền Tổng thống Benigno Aquino, phủ nhận các bằng chứng của Manila về đường lưỡi bò phi pháp của nước này.
 
Hiện vẫn chưa có phản ứng chính thức của Philippines, nhưng điều này cho thấy Trung Quốc vẫn đang tìm mọi cách trì hoãn phương án giải quyết tranh chấp qua con đường đa phương mà cộng đồng quốc tế kỳ vọng đó sẽ là con đường tốt nhất cho vấn đề Biển Đông. Trong diện cục bộ, bãi cạn Scarborough đang là rào cản tranh chấp giữa hai nước, tuy nhiên, nguy hiểm hơn, đường lưỡi bò đang được Trung Quốc hiện thực hóa bằng cả hai phương pháp “ngoại giao tai trâu” và “ngoại giao pháo hạm”.

Sơn Minh

Từ Khóa :