Trung Quốc: 600 nghìn người chết mỗi năm vì kiệt sứcTrung Quốc: 600 nghìn người chết mỗi năm vì kiệt sức

An Nhiên 20:16 27/1/2014

Đánh đổi lấy danh hiệu công xưởng của thế giới, Trung Quốc đã trở thành đất nước với những khu vực ô nhiễm nhất, môi trường bị tàn phá nhất, và mới đây đã vượt Nhật Bản để đứng đầu về con số tử vong do làm việc quá sức với 600.000 người chết mỗi năm.

Làm việc quá sức là một vấn đề nghiêm trọng ở châu Á và hiện tượng tử vong cũng được nghiên cứu rộng rãi tại một số quốc gia như Hàn Quốc, Bangladesh, Nhật Bản. Trường hợp đầu tiên tại Nhật được báo cáo vào năm 1969. Ngay sau đó, Bộ Lao động nước này bắt đầu công bố các số liệu về vấn đề.
 
Theo Japan Times, các vụ kiện tụng liên quan đến làm việc quá sức trong nước có dấu hiệu gia tăng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không có con số chính xác nào về các trường hợp tử vong được tiết lộ.
 
Không riêng Nhật Bản mà người dân Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với tình trạng tương tự. China Youth Daily cho biết mỗi năm có khoảng 600.000 người tử vong do bị vắt kiệt sức lao động.
 
Theo cuộc khảo sát trên 1.000 người độ tuổi từ 20 – 60 của Thời báo Hoàn Cầu, 2 trong 3 người được hỏi đều cho rằng sức khỏe của họ không được tốt. Đa số thuộc tầng lớp trung lưu. Họ cảm thấy mệt mỏi vì áp lực công việc, nhưng nếu không như vậy, họ sẽ càng lo lắng hơn bởi tại các thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh, người ta sẽ không thể tồn tại nếu không kiếm được 1.430 USD mỗi tháng.
 
Iheima – một trang web cung cấp dịch vụ tư vấn cho các doanh nghiệp – cho biết con số tử vong cao nhất thuộc lĩnh vực sản xuất. “Công nhân Trung Quốc sản xuất ra những loại hàng hóa rẻ tiền để bán trên thế giới nhưng họ phải trá giá quá đắt cho sức khỏe và mạng sống của mình”.
 
Năm ngoái, một nhân viên 24 tuổi tại văn phòng Bắc Kinh của Ogilvy & Mather đã gặp phải một cơn đau tim đột ngột mà nguyên nhân được cho là làm việc quá sức. Trước đó, năm 2011, truyền thông Trung Quốc báo cáo một nhân viên 25 tuổi làm việc cho PriceWaterhouseCoopers tại Thượng Hải cũng làm việc kiệt sức cho đến chết.
 
Mặc dù vậy, tử vong do lao động kiệt sức lại bị loại trừ khỏi hầu hết các chính sách bảo hiểm tại Trung Quốc. Một giảng viên tại Viện hàn lâm Trung Quốc tại Bắc Kinh cho rằng Chính phủ nên thiết lập một hệ thống an sinh xã hội hiệu quả nhắm loại bỏ sự lo lắng trong công chúng.
 

An Nhiên

Từ Khóa :