Trưng bày “Góc nhìn Việt Nam – Việt Nam đầu thế kỷ 20”Trưng bày “Góc nhìn Việt Nam – Việt Nam đầu thế kỷ 20”

Như Quỳnh-Vũ Vũ 17:45 4/12/2014

Trưng bày Góc nhìn Việt Nam – Việt Nam đầu thế kỷ 20 qua tư liệu ảnh của Viện Viễn Đông Bác Cổ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Trưng bày ảnh Góc nhìn Việt Nam – Việt Nam đầu thế kỷ 20 qua tư liệu ảnh của Viện Viễn Đông Bác Cổ dựa trên cơ sở những tư liệu ảnh đã được giới thiệu trong trưng bày mang tên "Objective Vietnam" do Hiệp hội các bảo tàng Paris, Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp tại Paris tổ chức ở Bảo tàng Cernuschi, Paris (Pháp) từ ngày 14/3 - 9/6/2014, nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp.
 
Trưng bày được thể hiện với gần 60 bức ảnh độc đáo được lựa chọn từ kho lưu trữ của Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp. Nguyên bản những bức ảnh do chính các học giả, nhiếp ảnh gia của EFEO thực hiện bằng phương pháp cổ điển, chụp trên phim kính tráng bromua bạc, phim âm bản trên các máy khổ lớn và máy ảnh khổ trung. Các bức ảnh đã được xử lý số hóa và phục hồi hình ảnh.
 
Nội dung trưng bày gồm 4 nhóm ảnh:
 
Khảo cổ học giới thiệu những bức ảnh ghi lại quá trình tác nghiệp khảo cổ học, trùng tu di tích của các học giả Viện Viễn Đông Bác Cổ ở Việt Nam trong đó ghi nhận những phát hiện quan trọng về khảo cổ học thuộc văn hóa Champa và văn hóa Óc Eo.
 
Xây dựng các bảo tàng, gồm tư liệu ảnh về các bảo tàng mà EFEO đã xây dựng. Từ khi thành lập đến khi rời khỏi Đông Dương, EFEO đã xây dựng được tám bảo tàng trong khu vực, riêng ở Việt Nam có năm bảo tàng và trong đó có Bảo tàng Lịch sử quốc gia ngày nay.
 
Cuộc sống ở Việt Nam đầu thế kỷ 20, giới thiệu những hình ảnh về một nền văn hóa dân gian là các nghi lễ nông nghiệp, là những lễ hội đảm bảo sự gắn kết giữa các thế hệ, là những buổi lễ tưởng nhớ các vị thành hoàng làng, tục thờ cúng tổ tiên, nghi lễ tang ma hay những cảnh sinh hoạt đời thường như Tết Trung thu, cảnh sinh hoạt ở phố Hà Nội. Đây là phần có số lượng ảnh chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong trưng bày và ảnh thuộc đề tài này cũng chiếm số lượng nhiều, quan trọng nhất trong kho tư liệu ảnh của EFEO.
 
Lễ tế đàn Nam Giao, giới thiệu những hình ảnh tư liệu của lễ tế đàn Nam Giao được thực hiện dưới thời Bảo Đại năm thứ 14 (1939). Lễ tế Giao luôn được triều Nguyễn duy trì đều đặn hàng năm vào mùa xuân, sau đó bị gián đoạn và được vua Nguyễn tổ chức lại cứ ba năm một lần tế lễ Trời Đất.
 
Ngoài ra trưng bày còn có khoảng 50 hiện vật tiêu biểu hiện đang được lưu   giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, được thể hiện thành 2 nhóm: Nhóm hiện vật là các dụng cụ tác nghiệp của các học giả EFEO đã sử dụng trước đây và nhóm hiện vật là những tác phẩm, công trình nghiên cứu; những hiện vật tiêu biểu tìm thấy ở các di tích thuộc các nền văn hóa: Hòa Bình, Bắc Sơn, Đông Sơn, Sa Huỳnh, Óc eo, Champa mà EFEO phát hiện ở Việt Nam.
 
Lễ tế Nam Giao- Đám đông đi tiếp theo đám rước
Âm bản Jean Manikus 13/4/1939
 
Cổng phía Nam dẫn vào đàn Nam Giao
Âm bản Jean Manikus 13/4/1939
 
Lễ tế Nam Giao- Các quan quỳ lạy trước cửa Ngọ Môn khi hoàng đế Bảo Đại trở về sau buổi lế
Âm bản Võ Chuẩn 14/3/1939
 
Đám rước trong lễ tế Nam Giao
Đoàn người mang trống, chiêng, cờ xí, tàn lọng
Âm bản Jean Manikus 13/4/1939
 
Tết Táo Quân
Bày bán cá chép trong tết Táo quân, Hà Nội
Âm bản không rõ tác giả, 16/1/1955
 
Người viết câu đối( những câu, chữ tốt lành) vào dịp Tết
Âm bản không rõ tác giả, 15/1/1955
 
Cuộc chiến giữa Rồng và Hổ tại Quy Nhơn (1887)
Âm bản, không rõ tác giả, 1887
 
Phố buôn bán ở Hà Nội
Âm bản Noẽl Peri, trước năm 1922
 
Máy nước trên phố Hà Nội
Âm bản không rõ tác giả, không xác định thời gian( đầu thế kỷ XX)
 
 
 
Trưng bày đã khai mạc vào chiều ngày 3/12/2014 và dự kiến kéo dài đến tháng 03/2015 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia số 25 Tông Đản, Hà Nội.

 
 

Như Quỳnh-Vũ Vũ

Từ Khóa :