Trump ra “tối hậu thư” cho Trung Quốc trước cuộc gặp với Tập Cận BìnhTrump ra “tối hậu thư” cho Trung Quốc trước cuộc gặp với Tập Cận Bình

HV 9:37 27/11/2018

Trước khi lên đường sang Argentina tham dự G20, Tổng thống Mỹ đã cảnh báo hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ sẽ phải hứng chịu đợt áp thuế mới, nếu hai bên không đạt được thỏa thuận trong cuộc gặp bên lề Hội nghị G20 với ông Tập Cận Bình.

Donald Trump tỏ thái độ cứng rắn trước cuộc gặp với Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20

Wall Street Journal dẫn lời phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm qua cho biết: Nếu không đạt được thỏa thuận, Hoa Kỳ áp thêm mức thuế suất 10% hoặc 25% với 267 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc. Đồng thời, ông Trump cũng muốn tăng mức thuế suất với 200 tỷ hàng Trung Quốc lên 25% như kế hoạch đã định.

Theo đó, mức thuế mới có thể được áp đặt với laptop, điện thoại nhập khẩu từ Trung Quốc. Đây là những mặt hàng “nhạy cảm”, chưa bị áp thuế cao trong hai lần trước đó để tránh gây ảnh hưởng đến người dùng Mỹ. Bởi hiện tại, iPhone và iPad cũng các thiết bị điện tử của Apple đang sản xuất tại Trung Quốc. Việc áp thuế với các mặt hàng này có thể đẩy giá bán lê cao, dẫn đến những phản ứng dữ dội của người dân Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump cho rằng: Một mức thuế hợp lý có thể không gây ra những phản ứng dư dội.

Giá bán iPhone, iPad có thể tăng mạnh

nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bước sang giai đoạn 3

Cùng với đó, ông Donald Trump cũng tuyên bố: Khó chấp thuận đề nghị hủy quyết định tăng thuế lên 25% với 200 tỷ hàng hóa có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 của Trung Quốc. Thỏa thuận duy nhất là Trung Quốc phải mở cửa thị trường để tạo ra thương mại bình đẳng với Mỹ.

Sau nhiều lần chỉ trích Trung Quốc đang duy trì thương mại bất bình đẳng với Mỹ cũng như liên tục cáo buộc Bắc Kinh đánh cắp tài sản trí tuệ của nước này để tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp, Tổng thống Donald Trump đã phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc từ tháng 6 sau bằng việc áp thuế 25% lên 60 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ nước này. Đến tháng 9/2018, Chính quyền Trump tiếp tục “mở rộng cuộc chiến” sang giai đoạn II khi tuyên bố áp thuế suất 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Mức thuế này sẽ được tăng lên 25% vào đầu năm 2019.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không chỉ gây thiệt hại cho hai nền kinh tế hàng đầu thế giới

mà còn gây phương hại cho kinh tế toàn cầu

Bắc Kinh cũng ngay lập từ đáp trả bằng những hành động tương tự khi áp thuế lên 110 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Cùng với đó, các doanh nghiệp Trung Quốc được cho là đã tạm ngừng nhập khẩu dầu từ Mỹ, đồng thời lần đầu tiên bán ra trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 30 trong gói bán có giá trị lên đến 3 tỷ USD nhằm gia tăng sức nặng cho các đòn trả đũa của Bắc Kinh. Thậm chí, không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ kêu gọi các công ty du lịch và người dân nước này hạn chế đi du lịch hoặc sang Mỹ du học trong trường hợp chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang như đã từng áp dụng với Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan trong thời gian qua. Theo giới phân tích, nếu điều này xảy ra, Mỹ có thể bị thiệt hại hàng chục, thậm chí cả trăm tỷ USD mỗi năm. Bởi hiện tại, khách du lịch và các du học sinh Trung Quốc đang mang lại những khoản thu lớn cho ngành du lịch và giáo dục Hoa Kỳ.

Với những tổn thất mà cả Mỹ và Trung Quốc phải hứng, giới phân tích cho rằng: Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập sẽ đạt được thỏa thuận trong cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires diễn ra ngày 30/11 và 1/12  nhằm hạ nhiệt cuộc đối đấu giữa hai nước, tránh đẩy thương mại thế giới trước những hiểm họa khôn lường.


HV