Trump lại nổi giận gọi CNN là “tin tức giả và báo chí rác rưởi”Trump lại nổi giận gọi CNN là “tin tức giả và báo chí rác rưởi”

13:1 2/7/2017

Liên quan đến việc các bang của Mỹ không nộp thông tin cử tri cho ủy ban liêm chính bầu cử do mình thành lập, ngày 1/7 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump đã giận dữ đăng hàng loạt tweet chỉ trích các bang, báo đài và cả giễu cợt người dẫn chương trình (MC) truyền hình. Trong đó, ông lại gọi CNN là “tin tức giả và báo chí rác rưởi”.

Trước đó, Ủy ban Cố vấn Tổng thống về Liêm chính trong Bầu cử do ông Trump thành lập đã gửi thư đến tất cả 50 bang của nước Mỹ, yêu cầu được cung cấp thông tin cá nhân của 200 triệu cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử vừa qua. Theo Reuters, có hơn 20 bang đã từ chối đáp ứng yêu cầu này vì cho rằng nó không cần thiết và vi phạm quyền riêng tư.

Tổng thống Donald Trump gọi CNN là “báo chí rác rưởi”. Ảnh: ELLE

Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai chỉ trích giới truyền thông bằng hàng loạt tweet và bày tỏ thắc mắc: Nhiều bang đã từ chối cung cấp thông tin cho ủy ban đang điều tra về gian lận cử tri. Họ đang cố giấu điều gì? Ông Trump thường tuyên bố, nhờ những cử tri bất hợp pháp bà Hillary Clinton mới thắng ông về số phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2016.

Ông viết: “Tôi vô cùng hài lòng được thấy CNN cuối cùng đã lộ chân tướng là tin tức giả và báo chí rác rưởi. Đã đến lúc rồi!”. Dòng tweet này được cho là ông Trump ám chỉ một bản tin mà  CNN phải gỡ khỏi website cách đây vài hôm.

Sau 9 tiếng kể từ khi viết dòng tweet trên, vị Tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ tiếp tục tạo ra các tweet khác với nội dung chỉ trích báo chí, truyền thông, đặc biệt là hãng tin CNN. Ông Trump đưa ra bình luận: “Tôi đang cân nhắc đổi tên CNN Tin tức Giả thành CNN Tin Lừa đảo!”.

“Việc sử dụng mạng xã hội của tôi không giống một Tổng thống. Đó là cách của một Tổng thống thời hiện đại”. Một lần nữa, ông Trump cũng dùng khẩu hiệu quen thuộc của mình: “Hãy làm nước Mỹ vĩ đại trở lại!”.

Trump cũng cho rằng: “Truyền thông giả mạo và dối trá đang cố thuyết phục người thuộc Cộng hòa và những người khác rằng tôi không nên sử dụng mạng xã hội - nhưng hãy nhớ rằng tôi chiến thắng cuộc bầu cử năm 2016 bằng các bài phỏng vấn, diễn thuyết và mạng xã hội. Tôi phải đánh bại tin tức giả mạo và đã làm được. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến thắng!”.

Ông Trump liên tục dùng từ “fake news” (tin tức giả) để chỉ CNN. Ảnh chụp màn hình

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump lên tiếng chỉ trích đích danh CNN vì cho rằng hãng tin này đưa thông tin sai sự thật, làm tin giả mạo. Trong một cuộc họp báo đầu tiên ông Donald Trump tham gia với tư cách Tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 11/1 tại tháp Trump (New York), ông đã “khẩu chiến” với phóng viên Jim Acosta của CNN và gọi CNN là hãng “tin tức giả”.

Vấn đề được quan tâm nhiều nhất trong buổi họp báo đó là việc tình báo Mỹ công bố Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016 và đang nắm trong tay các thông tin có thể gây bất lợi cho Trump. Đáp trả thông tin này, ông Trump chỉ đích danh các hãng truyền thông “rác rưởi” là CNN và Buzzfeed đã sản xuất “tin tức giả”, đồng thời chỉ trích việc các cơ quan tình báo tiết lộ thông tin tình báo ra bên ngoài là “không thể chấp nhận được”.

Theo thông tin được đăng tải trên Dân Trí, cách đây vài ngày, ông Trump cũng lên Twitter chỉ trích 2 MC của chương trình “Morning Joe” trên đài MSNBC (một nhánh thuộc đài NBC) là Joe Scarborough và Mika Brzezinski. Ông còn gọi Joe Scarborough là “kẻ điên”, gọi Mika Brzezinski (con gái cựu cố vấn an ninh quốc gia Zbigniew Brzezinski) là “ngu”, “điên khùng”. Trước đó, Mika Brzezinski và Joe Scarborough được cho là đã giễu cợt ông Trump trong chương trình truyền hình của họ.

Trump còn tố những ông chủ của NBC đã nhúng tay thống trị các chương trình của 2 MC này. Tổng thống Mỹ đương nhiệm cho rằng, Joe điên và Mika ngu “không phải người xấu, nhưng chương trình rating thấp của họ bị thống trị bởi những ông chủ của NBC. Thật tồi tệ”.

Đại diện MSNBC đã gọi Tổng thống Donald Trump là “kẻ bắt nạt”, “nói dối” vì những bình luận ông dành cho 2 MC của mình.

Không chỉ lên tiếng tố các đài truyền hình làm giả tin tức, cũng trong sáng sớm ngày 1/7 (theo giờ địa phương) ông Trump còn chỉ trích các MC. Ông viết: Có lời đồn rằng Greta Van Susteren bị những người chủ tại NBC và Comcast sa thải vì cô ta từ chối thỏa hiệp với những kẻ ghét Trump.

Có hơn 40 nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ chỉ trích lại Trump vì phát ngôn không phù hợp với hình tượng Tổng thống Mỹ.

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ Paul Ryan cho rằng bình luận của ông Trump là “không phù hợp”. Còn bà Nancy Pelosi (nghị sĩ đảng Dân Chủ) gọi những bình luận của ông Trump là “phân biệt giới tính, tấn công tự do báo chí, xúc phạm phụ nữ”.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa khác đã phê phán Tổng thống Mỹ phân tán sự chú ý của dư luận xã hội khỏi những vấn đề quan trọng hơn bằng những chỉ trích mà ông viết lên mạng xã hội.