Trump đối mặt với đơn kiện liên quan đến trẻ nhập cưTrump đối mặt với đơn kiện liên quan đến trẻ nhập cư

Lan Phương 8:53 5/9/2017

Hai bang New York và Washington tuyên bố sẽ khởi kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu ông hủy chương trình bảo vệ, chống trục xuất trẻ em nhập cư trái phép vào Mỹ.

Theo CNBC, hôm nay (ngày 5/9), Donald Trump được cho là sẽ thông báo hủy chương trình Dreamers (Những người mơ mộng), được triển khai để bảo vệ những người nhập cư trái phép vào Mỹ khi còn là trẻ em. Tổng thống Mỹ được cho là sẽ dành thời gian 6 tháng để Quốc hội Hoa Kỳ tạo ra dự luật thay thế.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo, trong một tuyên bố chung với người đứng đầu ngành tư pháp của bang New York - Eric Schneiderman, nói rằng “hành động của Tổng thống sẽ làm đảo lộn cuộc sống của hàng trăm ngàn thanh thiếu niên, những người chỉ có Mỹ là quê hương”.

Trong một tuyên bố riêng, lãnh đạo ngành tư pháp bang Washington, Bob Ferguson, cũng đe dọa thực hiện hành động pháp lý: “Tôi sẽ sử dụng tất cả các công cụ pháp lý để bảo vệ hàng ngàn người trong chương trình Dreamers ở bang Washington”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Vox

Ferguson và Schneiderman là 2 trong số 20 Tổng chưởng lý bang đã viết bản kiến nghị gửi Trump vào tháng 7, tuyên bố sẽ bảo vệ chương trình Dreamers bằng mọi cách nếu Tổng thống Mỹ tìm cách kết thúc nó.

9 Tổng chưởng lý bang khẳng định, nếu Donald Trump thực sự cho hủy chương trình, họ sẽ nộp đơn kiện.

Hiện Nhà Trắng vẫn từ chối bình luận về vụ việc.

Chương trình chống trục xuất trẻ em nhập cư (DACA), thường được gọi là Dreamers, là chính sách của thời Tổng thống Barack Obama giúp bảo vệ gần 800.000 thanh thiếu niên khỏi nguy cơ bị trục xuất và cho phép họ sinh sống, học tập và làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Theo sự thay đổi mà Trump đang cân nhắc, bất kỳ người nào thuộc Dreamers có giấy phép lao động hợp lệ chỉ được phép ở lại Mỹ cho đến khi giấy phép hết hạn, nếu Quốc hội không có bất kỳ hành động can thiệp nào. Đồng thời, Bộ An ninh Nội địa cho biết, họ sẽ không nhắm mục tiêu trục xuất những người này.

“Những người mơ mộng” là một phần của khoảng 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, phần lớn là người Mỹ gốc Tây Ban Nha. Khi tranh cử, Trump từng hứa hẹn sẽ trục xuất tất cả họ, nhưng nhiều người Mỹ đã phản đối và tập hợp để hỗ trợ cộng đồng này.

Trong khi các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội thường có một đường lối cứng rắn về di dân bất hợp pháp và đồng ý với lập luận rằng Obama đã vượt quá giới hạn của mình khi thành lập DACA, một số thành viên của đảng này cũng bày tỏ tiếng nói, kêu gọi hành động bảo vệ Dreamers.

Ngày 1/9, Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Orrin Hatch kêu gọi Trump không hủy bỏ chương trình. Ngày 4/9, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa James Lankford cho biết việc "áp đặt trách nhiệm pháp lý lên trẻ em vì hành động của cha mẹ chúng” là không xác đáng.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton, người có thái độ rất thẳng thắn trong việc cải cách luật nhập cư, khẳng định ông ủng hộ việc bảo vệ pháp luật cho Dreamers và thực hiện các bước hợp pháp để giảm nhập cư trái phép.

Nhiều lãnh đạo của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới, trong đó có Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella, Giám đốc điều hành General Motors Mary Barra và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, cũng kêu gọi Trump không đảo ngược chương trình Dreamers.


Lan Phương

Theo CNBC