Trump đối đầu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vì Triều TiênTrump đối đầu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vì Triều Tiên

P.V 8:41 31/8/2017

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng “đối thoại không phải câu trả lời”, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng nước này tin rằng vẫn có biện pháp ngoại giao để đối phó với các chiến dịch quân sự và chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Reuters đưa tin, ông Trump viết trên trang Twitter: “Mỹ đã đối thoại với Triều Tiên và bị họ tống tiền trong suốt 25 năm. Đối thoại không phải câu trả lời”.

Số tiền này được cho là các khoản viện trợ Mỹ từng cung cấp cho Triều Tiên. Trong khoảng từ năm 1995-2008, Mỹ đã đưa cho Triều Tiên hơn 1,3 tỷ USD tiền viện trợ, trong đó 50% là lương thực, 40% hỗ trợ năng lượng. Khoản tiền này nằm trong thỏa thuận dừng phát triển chương trình hạt nhân, nhưng sau đó Bình Nhưỡng tiếp tục vi phạm. Năm 2009, Mỹ ngừng viện trợ cho Triều Tiên.

Trước đó, ngày 29/8, Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố: “Mọi sự lựa chọn đều đang được cân nhắc”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đưa ra quan điểm trái chiều về vấn đề Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Những bình luận này được đưa ra một ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung qua đảo Hokkaido lãnh thổ Nhật Bản, cho thấy thái độ cứng rắn của Tổng thống Mỹ trước quyết tâm theo đuổi hạt nhân của Triều Tiên.

Vụ phóng tên lửa qua đảo Hokkaido của Nhật là một trong những hành động khiêu khích nhất của Bình Nhưỡng, trong bối cảnh lực lượng quân đội Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận thường niên chung với quy mô lớn và số quân tham gia lên đến 6,5 vạn người. Bình Nhưỡng cho biết, đây là bước đầu tiên trong hành động quân sự ở khu vực Thái Bình Dương, theo sau đó còn có cả kế hoạch tấn công đảo Guam.

Trong khi đó, trái ngược với thái độ quyết liệt của Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis khẳng định sẽ tiếp tục các biện pháp ngoại giao sau hàng loạt vụ Bình Nhưỡng phóng tên lửa.

Phát biểu trước báo giới trong buổi gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo, ông James Mattis cho biết: “Chúng tôi sẽ không bao giờ dừng thực hiện các biện pháp ngoại giao. Chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc với nhau, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cũng như tôi đều chia sẻ trách nhiệm bảo vệ đất nước, người dân và lợi ích của quốc gia mình”.

Sau khi Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo về phía lãnh thổ Nhật Bản, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã ngay lập tức lên án và yêu cầu Bình Nhưỡng ngừng theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân.


P.V