Trong lúc ASEAN họp, tàu Trung Quốc vẫn xâm phạm chủ quyền quốc gia khác ở Biển ĐôngTrong lúc ASEAN họp, tàu Trung Quốc vẫn xâm phạm chủ quyền quốc gia khác ở Biển Đông

Đồng An 14:18 30/4/2013

Trong khi các nhà ngoại giao Đông Nam Á nỗ lực tìm cách giải quyết vấn đề lãnh hảitrong Hội nghị thượng đỉnh cấp cao ASEAN vừa qua tại Brunei, thì Trung Quốcvẫn lầm lũithực hiện những bước đi đơn phương. Theo tuyên bố của Cục Quản lý Đại dương nhà nước Trung Quốc, một đội tàu Hải giám vừa mới quay trở lại Quảng Châu vào hôm 29/4 sau khi “hoàn thành nhiệm vụ tuần tra thường xuyên” ở Biển Đông.

Theo Tân Hoa xã, đội tàu trên bao gồm hai tàu Hải giám 84 và 74 làm nhiệm vụ “tuần tra”xung quanh khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các vùng nước lân cận trong 12 ngày. Không những vậy, theo South China Morning Post, hôm 28/4, một tàu du lịch Trung Quốc đã tự ý chở khách ra quần đảo Hoàng Sa, phần lớn những người trên chuyến tàu là các quan chức tỉnh Hải Nam.
 
Mặc dù luôn tuyên bố có chủ quyền không thể chối cãi ở khu vực bãi cạn Scarborough, song đến nay, Bắc Kinh vẫn liên tục bác bỏ cơ hội có thể đưa ra chứng cứ đáng tin cậy về chủ quyền của mình trước tòa án quốc tế.Cuối tháng ba, Trung Quốc còn cắt cử 4 tàu chiến tới bãi cát ngầm James Shoal, sát nước đương kim Chủ tịch ASEAN Brunei và cách bờ biển của Malaysia chỉ 80km.
 
Như vậy, những hành động đơn phương của Trung Quốc vẫn đang đi ngược lại với kỳ vọng các nhà lãnh đạo ASEAN nhằm gạt bất đồng sang một bên và mở đường giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán hòa bình.Chuyên gia Ian Storey của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore nhận định rõ: Trung Quốc sẽ không thay đổi trong lập trườngtrong việc không thảo luận về COC trong một cuộc đàm phán đa phương. Bắc Kinh cũng từng tuyên bố rõ: Trung Quốc sẽ chỉ ngồi vào bàn đàm phán khi thời điểm “chín muồi”.
 
Giảm căng thẳng trong tranh chấp lãnh hải và gắn kết sâu rộng về kinh tế là chủ đề chính được đưa ra trong chương trình nghị sự tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 22diễn ra ở thủ đô Brunei. Trả lời phỏng vấn của AFP, Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố, dù vẫn chưa thể sớm cho ra COC nhưng các nhà lãnh đạo Đông Nam Á đã tìm được tiếng nói chung trong việc xác lập thế đứng chung, cùng nhất trí bày tỏ quanngại về những căng thẳng do Trung Quốc xúc tiến trong thời gian qua và sẽ cố gắng đảm bảo tránh xung đột. Đại diện của chính quyền Thái Lan cho hay, nước này hy vọng sẽ thúc đẩy cuộc đàm phán sớm giữa ngoại trưởng các nước Đông Nam Á trước khi cuộc gặp ASEAN - Trung Quốc dự kiến diễn ra vào tháng 8.
 

Đồng An

Từ Khóa :