Trộm cắp, lừa đảo tiếp tục hoành hành trong bệnh việnTrộm cắp, lừa đảo tiếp tục hoành hành trong bệnh viện

20:51 26/2/2013

Xây dựng nên các kịch bản hoàn hảo, nhiều đối tượng ở bệnh viện “uốn ba tấc lưỡi” để bệnh nhân, người nhà tự nguyện móc ví dâng tiền cho chúng. Điều đáng nói, dù bị bắt “nhẵn mặt” nhưng các đối tượng này vẫn ngang nhiên“hành nghề”.

Dùng “khổ nhục kế” để lừa tiền
 
Chỉ tính riêng tháng 1/2013, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) đã lập biên bản cảnh cáo đối tượng có ý đồ thực hiện hành vi phạm pháp, bắt tại chỗ hơn 10 vụ, giao công an thành phố hơn 27 vụ.
 
Theo ông Trần Cư – đội trưởng Đội bảo vệ Bệnh viện Chợ Rẫy, gần đây, kẻ gian liên tục thay đổi chiến thuật “hành nghề” càng ngày càng tinh vi, chúng dùng "ba tấc lưỡi" để dụ “con mồi” và gom được nhiều tiền hơn. Nhưng tỷ lệ bị bắt và bị phát hiện lại thấp hơn.
 
Một trong những kẻ dùng "ba tấc lưỡi" để lừa tiền ở bệnh viện có Nguyễn Thị Thùy (SN 1987) và 2 đối tượng là đồng bọn. 3 đối tượng bị bắt khi đang diễn dang dở vở kịch lừa lọc người trong bệnh viện.
 
Thùy đóng vai một phụ nữ thất thểu, nước mắt ngắn nước mắt dài lân la kể khổ với bệnh nhân chờ khám. Thùy mếu máo kể vì con bị chấn thương sọ não chờ mổ gấp trong khi tiền viện phí lại bị kẻ gian rạch lấy hết. Vừa dứt lời, 2 mạnh thường quân dởm đã nhanh tay rút 200 nghìn - 500 nghìn đồng dúi vào tay Thùy nói là thương hại. Thấy vậy, nhiều người khác cũng đến góp tiền. Bằng thủ đoạn này, chỉ trong 10 phút, Thùy và đồng bọn đã xin được của những người “nhẹ dạ cả tin” số tiền khoảng 2 triệu đồng.
 
Theo ông Cư, ngoài những thủ đoạn trên, các đối tượng còn điều tra kỹ  hoàn cảnh gia đình nạn nhân rồi gọi điện thông báo con em họ bị tai nạn giao thông đang được cấp cứu tại bệnh viện để đòi tiền công đưa vào bệnh viện sau đó “cao chạy xa bay”. Một số kẻ còn mặc áo blouse của bệnh viện “vẽ” ra các yêu cầu để người nhà bệnh nhân tự móc ví đưa tiền. Thậm chí, có đối tượng còn tạo muôn hình vạn trạng các vết thương giả để những người xung quanh thương tình bỏ tiền giúp đỡ,… Ông Cư cho biết, toàn bệnh viện có 63 bảo vệ luân phiên tuần tra ở các khoa, phòng, hành lang và một hệ thống camera dày đặc nhưng kẻ gian vẫn trà trộn vào.
 
Bắt rồi lại thả
 
Các đối tượng lừa gạt, trộm cắp trong bệnh viện khi bị phát hiện thường giao công an địa phương giải quyết. Tuy nhiên, do vướng quy định pháp luật hiện hành nên khó xử lý hình sự. Cứ thế, đối tượng được thả ra lại tiếp tục lừa đảo, trộm cắp.
 
Trong nhóm trộm cắp tại Bệnh viện Chợ Rẫy có  Lê Trần Thái (SN 1978, Đồng Nai) đã 2 lần bị  bảo vệ bệnh viện bắt giao công an về hành vi trộm cắp tuy nhiên sau đó lại được thả vì… không đủ bằng chứng. Hai lần, bệnh viện Chợ Rẫy bắt quả tang Thái dùng dao lam rạch túi anh Trần Sĩ Phú (SN 1989, ngụ Bình Dương) và ông Đỗ Văn Bạch (60 tuổi, quê Sóc Trăng). Trong ví, các nạn nhân khai có tổng số tiền 16, 3 triệu đồng. Nhưng Thái lại khẳng định chỉ có khoảng vài trăm nghìn, hoặc không thừa nhận hành vi trộm cắp. Lần thứ 1, Thái chỉ bị xử lý phạt 1,5 triệu đồng và bàn giao chính quyền theo dõi. Lần thứ 2, do không đủ chứng cứ nên công an phường chỉ lập hồ sơ lưu , cho Thái viết cam kết rồi thả.
 
Theo luật sư Nguyễn Hữu Thế  Trạch (Đoàn Luật sư TP. HCM), trong trường hợp trên, công an chưa làm tròn trách nhiệm. Đối tượng đã từng bị xử phạt hành chính do hành vi chiếm đoạt tài sản, người bị hại trực tiếp đến trình báo, bảo vệ lập hồ sơ bàn giao, công an phải đấu tranh với đối tượng để tìm ra chứng cứ chứng minh có hành vi trộm cắp tài sản, đề nghị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Cơ quan công an phải bảo đảm pháp luật được nghiêm minh thì xã hội mới có trật tự, người dân mới tin tưởng vào chính quyền.
 
Tình trạng lừa đảo, trộm cướp, cò mồi vẫn liên tục hoành hành tại các bệnh viện từ  lâu, đặc biệt là tại các bệnh viện tuyến trên như bệnh viện K, Xanh Pôn,… Với cách thả nổi, xử lý “nửa vời” như trường hợp trên, chẳng trách các đối tượng lừa đảo vẫn mặc sức “hót tiền” từ những người vốn đã mệt mỏi vì bệnh tật lại bị ngốn thêm tiền vì đặt tình thương nhầm chỗ, phải chăng có sự “bao che” thả nổi ở đây hay chỉ là sự “phối hợp chưa tốt” hoặc chưa đủ chế tài xử lý?. Chỉ biết, người dân vào bệnh viện bây giờ phải cảnh giác từng giây từng phút và phải “làm ngơ” trước nhiều hoàn cảnh thương tâm, chỉ vì không biết thật giả ra sao nên nơi đây tình người vốn đã thiếu, giờ lại ngày càng thiếu.
 

Từ Khóa :