Trò chơi điện tử cổ điển có thể khiến bạn trở nên giàu có?Trò chơi điện tử cổ điển có thể khiến bạn trở nên giàu có?

Phương Linh 9:4 20/8/2021

Nhiều người sưu tập các băng video trò chơi điện tử cũ rích thường chỉ để “hoài niệm” về các trò chơi thời thơ ấu. Lý do đơn giản của họ chỉ là để “bảo tồn” những hiện vật của quá khứ.

Nhưng điều này dường như đang thay đổi. Vào đầu tháng 8 vừa qua, một bản của trò chơi "Super Mario Bros," phát hành năm 1985, đã lập kỷ lục thế giới mới khi được bán với giá 2 triệu USD trên trang web sưu tầm các video game cũ Rally. Super Mario Bros là một trong ba tựa game cổ điển đang phá vỡ kỉ lục trò chơi có giá đắt nhất thế giới trong vòng chưa đầy một tháng.

Vài tuần trước đó, một bản sao của "Super Mario 64" được niêm phong từ năm 1996  đã trở thành trò chơi điện tử đắt nhất được bán đấu giá, thu về 1,5 triệu USD. Bản video game này đã phá kỷ lục được thiết lập hai ngày trước đó của một bản sao game “The Legend of Zelda” năm 1987 có trị giá 870.000 USD.

Thị trường trò chơi cổ điển đang phát triển nhanh chóng, với sự tham gia của các nhà đấu giá và các dịch vụ phân loại trò chơi, như Wata Games, cung cấp chứng nhận cho thị trường mới nổi. (Wata đã ghi nhận trò chơi Mario phá kỉ lục với số điểm gần như hoàn hảo là 9,8/10, dựa trên tình trạng của vỏ hộp, sách hướng dẫn kèm theo, mực in). Giờ đây, một chuyên gia đã ghi nhận việc có thể biến một bản sao của game Pokemon thành một khoản đầu tư trị giá hàng trăm nghìn USD.

Hiện vật mang tính văn hóa

Dillon là một nhà sưu tập các video game cũ. Đây không chỉ là sở thích mà còn là một phần công việc của người đàn ông này. Ông là người sáng lập và quản lý Bảo tàng trò chơi máy tính và video của Đại học James Cook, Singapore, nơi đang lập ra các biểu đồ về sự phát triển của lĩnh vực Video game thông qua bộ sưu tập 400 loại video game cũ.

Bản sao của "The Legend of Zelda" đã trở thành trò chơi điện tử đắt tiền nhất khi được bán với giá 870.000 USD trong cuộc đấu giá vào tháng trước, nhưng kỷ lục này chỉ tồn tại trong hai ngày

Dillon nói rằng trò chơi điện tử Retro (loại máy game 4 nút cầm tay) đã trở thành một loại hình di tích hiện đại, một thứ đồ đan xen với hoài niệm, văn hóa đại chúng và lịch sử công nghệ.

Ông cho biết: Máy game Retro thực sự cho chúng ta nhìn lại quá trình công nghệ đã phát triển như thế nào từ các loại game cổ điển.

Nhưng không phải tất cả những ai đang nắm giữ các tựa game Nintendo hoặc Sega cổ điển sẽ giàu sụ ngay lập tức. Nhiều yếu tố quyết định giá trị của một trò chơi điện tử, ví dụ như số lượng các video game được sản xuất, địa điểm video được phát hành, chất lượng của vỏ hộp, sách hướng dẫn… có nguyên vẹn hay không.

Những cuộn video game cũ, nhưng chưa được mở sẽ có giá cao hơn. Và khi đã qua sử dụng, giá trị của trò chơi giảm đi một nửa, Dillon cho biết.

Tới nay, sự quan tâm đến các video game cũ bao gồm cả các nhà đấu giá nổi tiếng. Điều này giúp làm tăng giá các trò game do thị trường phong phú từ các nhà sưu tập mới, từ các nhà đầu tư nghệ thuật truyền thống trong khi trước đây, các video game này thường chỉ giới hạn trong các nhóm và diễn đàn eBay, Reddit, Facebook.

Một khách hàng mua trò chơi "Pokemon" mới phát hành vào năm 1999 ở Tokyo

Theo Illiana Bodnar-Horvath, người đứng đầu bộ phận tiếp thị của nhà đấu giá sưu tập đồ xa xỉ Macey & Sons, sự quan tâm đến các trò chơi điện tử cổ điển phản ánh những thèm muốn ngày càng tăng của các nhà đầu tư trực tuyến đối với "tài sản phi truyền thống", chẳng hạn như giày thể thao, thẻ giao dịch và mã NFTs (một tập tin giao dịch dạng blockchain).

Tại đợt bán đấu giá vào tháng 7 của Heritage Auctions,  các tựa game Mario cùng hàng loạt các trò chơi như Final Fantasy, Tomb Raider, Legend of Zelda đã thống trị các trò chơi điện tử khác, thu về 8,4 triệu USD.

Sưu tầm các game video cũ, nghề của tương lai?

Với việc ngành công nghiệp trò chơi ngày nay đang hướng tới việc bán hàng chỉ thông qua công nghệ kỹ thuật số, thông qua các nền tảng của bên thứ ba như Steam hoặc trực tiếp thông qua PlayStation Network và Nintendo Direct - việc sở hữu các trò chơi vật lý như các cuộn video game cổ xưa có thể trở thành dĩ vãng.

Bản sao 1,5 triệu đô la của Super Mario 64

Nhưng các nhà phát triển trò chơi đã để mắt đến thế hệ nhà đầu tư, sưu tầm những sản phẩm hoài cổ kế tiếp. Một số nhà sưu tầm đã tạo ra các ấn bản dưới dạng bộ sưu tập kỹ thuật số chứa tác phẩm nghệ thuật độc nhất, các đoạn nhạc phim hoặc các tiện ích bổ sung có liên quan. Những người khác đang tăng cường các dịch vụ kỉ vật mang tính vật lý của họ: Gần đây Ubisoft đã phát hành một “phiên bản huyền thoại” trị giá 800 USD với nội dung trò chơi Assassin's Creed bao gồm một bức tượng nhựa là nhân vật trong trò game cao 74 cm, các bản vẽ in quang khắc (Photolithography) có chữ ký của các nghệ sĩ…

Dillon chưa muốn bán các trò game cũng như những món đồ chơi liên quan đến game của mình. Ông hy vọng sẽ có cơ hội chuyển bộ sưu tập của mình cho một ai đó đánh giá cao những món đồ này.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : máy chơi game