Triều Tiên vừa phóng thành công tên lửa mạnh nhấtTriều Tiên vừa phóng thành công tên lửa mạnh nhất

PV 8:43 30/11/2017

Đúng như phán đoán của giới bình luận sau khi Mỹ đưa Triều Tiên vào “danh sách các nước tài trợ cho khủng bố”, chính quyền Bình Nhưỡng một lần nữa lại thách thức Mỹ cũng như nhiều nước muốn phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên bằng cách tuyên bố đã thử thành công tên lửa Hwasong-15. Đây là tên lửa mạnh chưa từng thấy và mạnh hơn so với các loại vũ khí tầm xa đã thử nghiệm trước đó.

Hãng thông tấn KCNA đưa tin, chiều ngày 29/11, CHDCND Triều Tiên tuyên bố đã phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 vào sáng sớm cùng ngày. Triều Tiên khẳng định Hwasong-15 có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân siêu lớn “hoàn toàn có thể tấn công mọi nơi trên lục địa Mỹ” và là vũ khí mạnh hơn nhiều so với các loại vũ khí tầm xa đã thử nghiệm trước đó.

Triều Tiên phóng thử tên lửa Hwasong-15 ngày 29/11. Ảnh: AFP

Tên lửa này được phóng từ khu vực Pyongsong, đông bắc thủ đô Bình Nhưỡng. Cũng theo KCNA, tên lửa đạt độ cao 4.475 km, bay xa 950 km trong vòng 53 phút trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Bình Nhưỡng khẳng định đầu đạn tên lửa được khai hỏa bằng bệ phóng di động đã chịu được áp suất khi quay lại bầu khí quyển. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev nhận định, đây là một trong những thách thức về công nghệ khiến chuyên gia nước ngoài luôn nghi ngờ về chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Lược đồ tầm bắn tên lửa Triều Tiên. Đồ họa: Thanhnien

Trong năm nay, đây là lần đầu tiên Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong-15 và là lần thứ 3 Triều Tiên phóng ICBM, sau nhiều lần phóng tên lửa Hwasong-12 và Hwasong-14. Hwasong-15 được đánh giá là tên lửa mạnh nhất từ trước đến nay. Các chuyên gia cho rằng, nếu phóng theo quỹ đạo và độ cao chuẩn, Hwasong-15 có thể đạt tầm bắn đến 13.000 km và đặt toàn bộ lãnh thổ Mỹ, Úc lẫn một số nước châu Âu vào tầm ngắm.

Thông tin này tương đối trùng khớp với phân tích của quân đội Mỹ và Hàn Quốc đưa ra trước đó. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi Triều Tiên phóng tên lửa mới nhất vào khoảng 3 giờ 17 giờ địa phương, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng công nghệ tên lửa của Triều Tiên dường như đã tiến bộ.

Nói về vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa này, ông Kim Jong-un tuyến bố, Triều Tiên “cuối cùng đã hiện thực hóa sứ mệnh lịch sử vĩ đại là hoàn thành lực lượng hạt nhân quốc gia”. Tự nhận mình là cường quốc hạt nhân có trách nhiệm, Triều Tiên nhấn mạnh vũ khí chiến lược được phát triển chỉ nhằm “tự vệ trước chính sách của Mỹ”.

Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình để “bày tỏ sự quan ngại về các hành động khiêu khích của Triều Tiên” và kêu gọi Trung Quốc “dùng mọi lợi thế để thuyết phục Triều Tiên chấm dứt khiêu khích và quay lại con đường phi hạt nhân hóa”. Ông Trump cũng nhấn mạnh trong ngày hôm nay sẽ áp lên nhiều lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên.

Giới bình luận cho biết, mỗi lần Triều Tiên có động thái gây hấn, nhất là khi “chơi” tên lửa, vũ khí hạt nhân thì Mỹ lại “đánh tiếng” với Trung Quốc – đồng minh thân thiết, láng giềng với Triều Tiên. Vì Trung Quốc chiếm tới 90% kim ngạch thương mại của Triều Tiên và xuất khẩu một lượng lớn sản phẩm năng lượng sang nước này.

Trong cùng ngày, ông Trump cũng điện đàm khẩn với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Nhật và Mỹ cũng đã nhanh chóng yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn, còn Hàn Quốc triển khai diễn tập khai hỏa hàng loạt tên lửa để phản ứng.

Chiều qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố quan ngại sâu sắc sau vụ phóng và cho rằng các bên cần hành động thận trọng để đảm bảo hòa bình, ổn định, đồng thời kêu gọi Washington dừng tập trận trong khu vực.

Triều Tiên đang chịu sự trừng phạt nặng nề nhất trên thế giới vì những cuộc thử tên lửa, phát triển chương trình hạt nhân liên tiếp, bất chấp ngăn cản từ Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Trump đang thực hiện biện pháp gây “áp lực tối đa” lên Triều Tiên, kết hợp cả trừng phạt kinh tế và phô diễn sức mạnh quân sự để cô lập Triều Tiên, nhằm chấm dứt các chương trình hạt nhân, tên lửa mà chính quyền Bình Nhưỡng đang theo đuổi.

Vài giờ sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa Hwasong-15, Nga đã tuyên bố Mỹ là nguyên nhân khiến Triều Tiên phải phóng tên lửa.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev nhận định, suốt 2 tháng qua Triều Tiên đã thể hiện sự kiềm chế và không có bất kỳ hành động khiêu khích nào với cộng đồng quốc tế. Và Bình Nhưỡng cũng mong động thái tương tự từ phương Tây, cả trong các tuyên bố lẫn hành động. Bất chấp thiện chí của Triều Tiên, Mỹ cùng đồng minh trong khu vực đã không có động thái đáp lại tương tự. Và đây chính là nguyên nhân buộc Triều Tiên phải phóng tên lửa ICBM, vị này nói thêm.

Tuy nhiên, sau đó không lâu Nga lại cho rằng vụ thử tên lửa Hwasong 15 của Triều Tiên là hành động khiêu khích, làm gia tăng căng thẳng, đồng thời kêu gọi tất cả các bên giữ bình tĩnh để giải quyết khủng hoảng, tránh xung đột.


PV

Tổng hợp