Triều Tiên tuyên bố vẫn phát triển hạt nhân, nguy cơ chiến tranh hiện hữuTriều Tiên tuyên bố vẫn phát triển hạt nhân, nguy cơ chiến tranh hiện hữu

PV 0:10 27/6/2017

Trong tình thế nhiều nước, đặc biệt là Mỹ đang gia tăng sức ép bắt Triều Tiên phải từ bỏ chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân thì chính quyền nước này vừa khẳng định vẫn sẽ phát triển các chương trình trên.

Những vụ thử tên lửa liên tiếp, dày đặc của Triểu Tiên trong thời gian ngắn đã phải đón nhận sự chỉ trích gay gắt từ nhiều nước. Đầu tháng 6/2017, Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết mở rộng trừng phạt Triều Tiên và các cá nhân, tổ chức có liên quan đến chương trình phát triển hạt nhân, tên lửa của nước này.

Mỹ cũng nhiều lần gia tăng áp lực lên Trung Quốc - đồng minh thân cận với Triều Tiên - để nước này khuyên nhủ “người anh em” cần có hành động đúng mực trước những cảnh báo của cộng đồng quốc tế đến thực hiện các cam kết theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cấm vận về kinh tế, ngoại giao đối với Triều Tiên.

Gần đây, trong cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng,  Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì cho biết: Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ để giảm căng thẳng và tìm kiếm giải pháp phù hợp về vấn đề hạt nhân ở Triều Tiên.

Dù vậy, chính quyền Bình Nhưỡng vẫn “ung dung” thử nghiệm tên lửa, vũ khí hạt nhân mà không đưa ra bất kỳ bình luận hay phát ngôn nào. Thậm chí, mới đây, Bình Nhưỡng còn có hành động thách thức cộng đồng quốc tế bằng tuyên bố chính thức: Triều Tiên vẫn phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa và khẳng định vũ khí hạt nhân là xương sống của nước này. Tuyên bố được viết trong bài xã luận đăng tải trên tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap, Triều Tiên sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân, ngay cả khi đàm phán ngoại giao song phương với Hàn Quốc về việc nối lại vòng đàm phán có diễn ra.

Cũng trong bài xã luận, Triều Tiên yêu cầu Seoul và Washington từ bỏ ý định gây sức ép để Triều Tiên ngừng phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa. Triều Tiên nhấn mạnh họ có quyền bảo vệ chủ quyền cần thiết và sẽ làm mọi cách để củng cố năng lực phòng thủ quốc gia, lấy vũ khí hạt nhân là trụ cột chính. Nếu Hàn Quốc muốn cải thiện quan hệ với Triều Tiên và tìm kiếm hòa bình, tốt hơn hết hãy ngừng công kích chương trình hạt nhân của Triều Tiên và chống lại âm mưu của Mỹ ném bom hạt nhân lên bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng cũng khẳng định quyền hợp pháp được sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp tự vệ trước Mỹ.

Trước thái độ cứng rắn này, ngày 26/6, Ủy ban các dịch vụ Tài chính Hàn Quốc cho biết Cơ quan chống rửa tiền toàn cầu (FATF) vẫn giữ Triều Tiên trong danh sách đen do Bình Nhưỡng cố theo đuổi các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân. Sự “cứng đầu” của Triều Tiên trong tham vọng phát triển tên lửa và hạt nhân khiến giới quan sát lo ngại một cuộc chiến tranh sẽ nổ ra giữa Mỹ với Triều Tiên. Mỹ vẫn lo ngại chương trình hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên là mối đe dọa an ninh với Mỹ và các đồng mình trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trước đó, ngày 23/6, Phó Tổng thống Mỹ Pence tuyên bố trong bài phát biểu tại Trung tâm Wilson, Washington rằng: Kỷ nguyên kiên nhẫn chiến lược của chính quyền Mỹ đối với Triều Tiên đã kết thúc. Đồng thời, ông Pence cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ làm việc với các đồng minh trong khu vực và đồng minh lớn nhất của Triều Tiên là Trung Quốc để gia tăng áp lực cả về kinh tế và ngoại giao để buộc Triều Tiên khuất phục.

Trong khi đó, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã bình luận về mối quan hệ Mỹ - Triều và khẳng định: Hoa Kỳ ngày càng tỏ rõ thái độ thù địch đối với Triều Tiên. Bài bình luận cũng cho biết: Mỹ đang đẩy Triều Tiên đến bờ vực chiến tranh khi triển khai các hành động chiến lược để kiểm soát bán đảo này nhằm hiện thực hóa sự chi phối khu vực và toàn cầu.

Hiện tại, nguy cơ chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên rất lớn. Đó là nhận định của ông Adam Mount, thành viên cao cấp của Trung tâm Tiến bộ Mỹ. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng: Nếu Mỹ và Triều Tiên giải quyết mâu thuẫn bằng quân sự, thì đó là thảm kịch không thể tưởng tượng nổi.


PV

Tổng hợp