Triều Tiên tuyên bố hoàn thành việc chuẩn bị tấn công đảo của MỹTriều Tiên tuyên bố hoàn thành việc chuẩn bị tấn công đảo của Mỹ

P.V 10:57 23/8/2017

Triều Tiên cho biết đã sẵn sàng quá trình chuẩn bị tấn công đảo Guam thuộc lãnh thổ Mỹ, và sẽ cho tiến hành nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục có những động thái khiêu khích.

Sputnik ngày 22/8 dẫn lời đại diện của Đại sứ quán Triều Tiên tại Nga Jin Jong-Hyop cho biết: “Chúng tôi đã hoàn tất chuẩn bị tấn công Guam. Mọi thứ bây giờ phụ thuộc vào việc Mỹ có hành động hợp lý hay không. Nếu không, họ sẽ phải hổ thẹn ngay trên bán đảo Triều Tiên, trước sự chứng kiến của toàn thế giới”.

“Họ phải chấm dứt sự khiêu khích và đơn phương gây áp lực. Điều này sẽ quyết định liệu có chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên hay không”, quan chức Triều Tiên cho hay.

Jin Jong-Hyop khẳng định, Bình Nhưỡng đã đề nghị tạm dừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân của quốc gia mình, nhưng Washington lại đáp trả bằng cuộc tập trận quân sự với Seoul.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un duyệt lại kế hoạch phóng tên lửa gần lãnh thổ Guam của Mỹ. Ảnh: KRT

Hiện tại, Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận thường niên chung có tên “Người bảo vệ tự do Ulchi” với 17.400 lính Mỹ và 50.000 lính Hàn Quốc tham gia.

“Một vài năm trước, chúng tôi đã đưa ra đề nghị về một lệnh cấm tạm thời cho các cuộc thử nghiệm hạt nhân nếu Mỹ chịu ngừng các cuộc tập trận quân sự. Nhưng sau đó, Mỹ đã đáp lại đề nghị của chúng tôi bằng cách tiến hành các cuộc tập trận quân sự lớn hơn”, ông Jin nói.

Đại diện Đại sứ quán Triều Tiên tuyên bố, nước này sẽ không thảo luận về các chương trình hạt nhân và tên lửa cho tới khi Mỹ từ bỏ “chính sách khiêu khích và các mối đe dọa hạt nhân” đối với Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chỉ đạo viện nghiên cứu Hóa chất thuộc Học viện Khoa học Quốc phòng nước này sản xuất thêm nhiều động cơ tên lửa rắn và đầu đạn hạt nhân ICBM, mở rộng quy mô sản xuất của động cơ cũng như khả năng sản xuất đầu đạn hạt nhân và động cơ phản lực bằng cacbon và hợp chất cacbon.

Động thái này đã thể hiện quyết tâm của Triều Tiên trong việc phát triển đầu đạn hạt nhân với tầm bắn vươn đến lục địa Mỹ, bất chấp sự lên án của quốc tế. Tuy nhiên, giới chuyên gia vũ khí quân sự cho rằng Bình Nhưỡng vẫn chưa hoàn toàn nắm vững công nghệ tái nhập khí quyển, một yếu tố rất quan trọng khi phát triển ICBM.

Trước đó, ngày 9/8, Triều Tiên đe dọa sẽ tấn công đảo Guam - nơi đặt căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ ở Thái Bình Dương bằng tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung Hwasong-12.

Tháng 7 vừa qua, Bình Nhưỡng đã cho phóng thử hai tên lửa đạn đạo Hwasong-14, được cho là có tầm bắn đến lục địa Mỹ, có khả năng vươn tới Los Angeles và Chicago.

Trong khi đó, CNBC ngày 22/8 đưa tin: Dường như Nhà Trắng không hề e ngại các đối tác tiềm năng trong việc gây áp lực lên nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra lệnh trừng phạt mới nhằm vào 10 tổ chức và 6 cá nhân, chủ yếu là Trung Quốc và Nga, với cáo buộc đã hỗ trợ Triều Tiên thực hiện các chương trình tên lửa. Các nhà phân tích của Eurasia Group nhận định: Quyết định được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Bắc Kinh và Moscow đồng ý với lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, cho thấy Mỹ đang “tăng gấp đôi sức ép để buộc nhà lãnh đạo Kim Jong Un ngồi vào bàn đàm phán”. 


P.V