Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân, Mỹ sẽ đánh đòn phủ đầuTriều Tiên tiếp tục thử hạt nhân, Mỹ sẽ đánh đòn phủ đầu

P.V 0:0 14/4/2017

Theo giới quan chức tình báo cấp cao của Mỹ, nước này sẽ tấn công Triều Tiên trong trường hợp thông tin Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân được xác nhận.

Các quan chức tình báo cấp cao của Mỹ nghi ngờ rằng điều mà Triều Tiên tuyên bố là “sự kiện trọng đại” sắp sửa diễn ra tại nước này có dấu hiệu của một cuộc thử hạt nhân. Để đối phó, Mỹ đã điều hai tàu khu trục có khả năng bắn tên lửa hành trình Tomahawk đến gần khu vực Triều Tiên. Trong đó, một tàu chỉ cách nơi Triều Tiên thử hạt nhân khoảng 500 km. Ngoài ra, Mỹ cũng đã triển khai nhiều máy bay ném bom hạng nặng đến đảo Guam để quan sát và chuẩn bị cho khả năng không kích Triều Tiên trong trường hợp cần thiết.

Tàu sân bay USS Carl Vinson mà Mỹ điều đến gần Triều Tiên. Ảnh: AP

Cách đây vài ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh bắn tên lửa vào căn cứ quân sự ở Syria nhằm trả đũa cuộc tấn công hóa học khiến nhiều người dân thường thiệt mạng mà Chính phủ Assad bị cáo buộc là thủ phạm. Với động thái này, Mỹ cũng “rằn mặt” Triều Tiên về khả năng có thể phải gánh chịu hậu quả nếu xem thường luật pháp quốc tế.

Ngày 13/4, Mỹ đã thả bom phi hạt nhân GBU-43, còn được gọi là “mẹ của các loại bom” xuống các hang động được coi là nơi trú ẩn của các phần tử Hồi giáo cực đoan (IS) ở phía tây Afghanistan.

Trước đó, ngày 12/4, Triều Tiên tuyên bố sẽ tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân nếu Washington có dấu hiệu chuẩn bị không kích Bình Nhưỡng. Ngày 13/4, nước này tiếp tục phát đi cảnh báo rằng sẽ trả đũa tương xứng bất kỳ hành động gây hấn nào từ Mỹ.

Gần đây, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đã điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson từ Singapore đến gần bán đảo Triều Tiên. Việc Bình Nhưỡng đẩy mạnh thử tên lửa cùng tuyên bố của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un rằng nước này đang trong giai đoạn cuối của phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa càng khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên căng thẳng.

Kể từ đầu năm 2017 đến nay, Triều Tiên đã 4 lần phóng thử tên lửa, trong đó có một lần được thực hiện ngay trước thềm cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.


P.V

Từ Khóa :