Triều Tiên thử tên lửa ngay khi Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi trừng phạtTriều Tiên thử tên lửa ngay khi Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi trừng phạt

Minh Minh 8:5 29/4/2017

Chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nỗ lực vận động tại Liên Hợp Quốc nhằm tăng cường áp lực và các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã ngay lập tức lại thử tên lửa đạn đạo.

Theo một nguồn tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng của Hàn, tên lửa này được phóng vào lúc 5:30 sáng thứ 7 ngày 29/4 (theo giờ địa phương), từ hướng đông bắc Bình Nhưỡng, nhưng vụ thử tên lửa đã thất bại.

Bộ tư lệnh các lực lượng Mỹ tại châu Á Thái Bình Dương cho biết, tên lửa không ra khỏi lãnh thổ Triều Tiên và không gây ra mối đe dọa nào với Bắc Mỹ.

Triền Tiên lại thử tên lửa nhưng thất bại. Ảnh: Bloomberg

Một quan chức Mỹ giấu tên đã phán đoán với Associated Press: đây là loại tên lửa đạn đạo KN-17 tầm trung (một loại mới của tên lửa Scud, có thể được dùng để tiêu diệt các chiến hạm) và đã phát nổ vài phút sau khi được phóng lên. Cũng theo đánh giá của nguồn tin này, phần chính của tên lửa đã rơi xuống đất liền, cách sân bay Pukchang khoảng 35km.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump đã nắm được tình hình về vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Thời gian này, chính quyền Trump đang tăng cường các biện pháp trừng phạt để ngăn chặn khả năng Triều Tiên tấn công Bắc Mỹ bằng vũ khí hạt nhân. Ông Trump cũng đe dọa sẽ hành động đơn phương nếu Trung Quốc - được cho là có sự “bảo hộ” đối với Triều Tiên - không làm gì để kiềm chế các hành động của “anh bạn láng giềng”.

Trong năm nay, chính quyền Bình Nhưỡng đã 6 lần thử tên lửa đạn đạo, trong đó một cuộc thử nghiệm cũng đã thất bại vào đầu tháng này. Từ khi lên nắm quyền sau cái chết của cha cũng là người tiền nhiệm vào năm 2011, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cho phóng hàng chục tên lửa và chỉ huy các cuộc thử nghiệm hạt nhân. Vào hồi tháng 1/2017, Kim Jong Un cũng tuyên bố sẵn sàng thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và có thể đe dọa tới lục địa Mỹ.

Donald Trump không che giấu sự “bực bội” với những người tiền nhiệm khi nói rằng: Từ lâu đã chán cách mà các Tổng thống Mỹ đời trước ngăn cản chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, theo đánh giá của Vox, động thái thực tế đến nay của Washington với Bình Nhưỡng không khác mấy thời Obama. Trước khi đưa ra lời kêu gọi Trung Quốc kiểm soát “anh bạn láng giềng”, Mỹ đã đưa một nhóm tàu sân bay, tàu chiến cùng tàu ngầm chở vũ khí hạt nhân tới khu vực này. Tuy nhiên, thực chất Trump cũng chỉ tập trung gây sức ép để ra đòn trừng phạt kinh tế mạnh hơn, còn việc điều tàu (từng đưa nhầm sang khu khác) bị đánh giá cũng chỉ tương đương việc Tổng thống Obama thúc đẩy lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc.

Trong phiên họp tại Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson kêu gọi các quốc gia cắt đứt quan hệ ngoại giao và kinh tế với Triều Tiên. Ông Tillerson cũng chia sẻ một nỗ lực mới của Mỹ để buộc Triều Tiên từ bỏ các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân sau hàng chục năm “bướng bỉnh”.

Ngoại trưởng Mỹ Tilllerson kêu gọi các biện pháp trừng phạt vấn đề hạt nhân và tên lửa với Triều Tiên. Ảnh: Bloomberg

Đồng thời ông Tillerson đã đề xuất 3 cách gây sức ép cho Triều Tiên: Các quốc gia thành viên LHQ cần “thực hiện đầy đủ” các lệnh trừng phạt hiện có đối với Triều Tiên; Hạ cấp hoặc hoãn quan hệ ngoại giao với nước này; Và có các biện pháp trừng phạt mới chặt chẽ hơn để gia tăng cô lập kinh tế với Triều Tiên.

Trong một phát biểu ngày 28/4, ông Tillerson cho rằng: “Triều Tiên lợi dụng các đặc quyền ngoại giao để gây quỹ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa, do đó hạn chế các hoạt động ngoại giao với nước này sẽ cắt đứt các nguồn lực cần thiết.”  Ông cũng nói thêm, quan hệ bình thường với Triều Tiên “là không thể chấp nhận”, đồng thời đề xuất các biện pháp trừng phạt kinh tế với quốc gia nào có giao thương với Triều Tiên.

Trao đổi tại Hội đồng Bảo an, ông Tillerson cho biết các thành viên của Liên Hợp Quốc phải chia sẻ trách nhiệm và nói rằng những quốc gia nào không tuân theo các biện pháp trừng hiện nay là “hoàn toàn làm mất uy tín của cơ quan này”. Ông yêu cầu các quốc gia ngưng nhập khẩu hàng hóa từ Triều Tiên, đặc biệt là than đá và không chấp nhận người lao động Triều Tiên.

Những yêu cầu này được cho là nhắm tới Trung Quốc - quốc gia có sự giao thương khá mật thiết với Triều Tiên - và Nga, nơi mở cửa cho các công nhân đến từ Triều Tiên và những thị trấn gần biên giới với đất nước ở khu Viễn Đông.

Phản ứng trước lời kêu gọi của Mỹ, một số quốc gia khác cho rằng Mỹ sẽ phải đi một chặng đường dài để thuyết phục được các nước tham gia vào kế hoạch trừng phạt của họ.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi đưa ra trao đổi: Mỹ phải ngưng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc thì Triều Tiên mới hoãn các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, chính quyền Washington đã bác bỏ ý tưởng này.

Ông Wang cũng bày tỏ sự khiển trách tới kế hoạch trừng phạt Tiều Tiên của chính quyền Trump. Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào thứ 5 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã nói rằng có thể sẽ xảy ra “một cuộc xung đột lớn” với Triều Tiên nếu đối thoại thất bại.

 

Xem thêm:

Triều Tiên lại “chơi” tên lửa

Mỹ “cáo” Trung Quốc “đe dọa” Triều Tiên, Bình Nhưỡng gửi tâm thư tới ASEAN


Minh Minh

Theo Bloomberg

Từ Khóa :