Triều Tiên thử tên lửa, Mỹ chuẩn bị đáp trả, LHQ “ngán ngẩm”Triều Tiên thử tên lửa, Mỹ chuẩn bị đáp trả, LHQ “ngán ngẩm”

P.V 21:31 6/3/2017

Đúng như đánh giá của Liên Hợp Quốc ‘các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên hầu như không thể ngăn chặn nước này mở rộng chương trình quân sự và hạt nhân của mình’, ngày 7/3, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết vụ thử tên lửa của nước này vào ngày 12/2 là hoạt động diễn tập cho vụ tấn công vào căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản. Phản ứng lại tuyên bố này, Nhà Trắng khẳng định sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả đích đáng.

KCNA còn cho hay, Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát và ra lệnh bắt đầu cuộc diễn tập. Nhà lãnh đạo Triều Tiên còn gửi lời khen ngợi đơn vị pháo binh Hwasong - lực lượng tiến hành vụ phóng thử tên lửa.
 
Theo hãng tin trung ương Triều Tiên, các đơn vị tham gia cuộc diễn tập có nhiệm vụ tấn công căn cứ của Mỹ tại Nhật Bản.
 
Thông tin cho biết thêm, các tên lửa bay xa khoảng 1000km, đạt chiều cao 260km. Ba trong số bốn quả tên lửa phóng thử đã rơi xuống vùng biển đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Nhưng theo giới quốc phòng Mỹ, số tên lửa phóng thực tế của Triều Tiên là 5, chứ không phải 4 như thông tin ban đầu.
 
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lên án động thái quân sự của Bình Nhưỡng và kêu gọi nước này không có thêm các hành động khiêu khích. Đồng thời, hôm 6/3, Wall Street Journal trích lời quan chức Liên Hợp Quốc nhận định các biện pháp trừng phạt Triều Tiên đã tỏ ra không hiệu quả, khi đất nước này vẫn có con đường bán vũ khí ra toàn cầu, từ Trung Quốc đến Bắc Phi. Chẳng hạn, Trung Quốc vẫn duy trì mua lượng lớn than từ Triều Tiên, hay cho phép hai ngân hàng Triều Tiên tiếp tục mở chi nhánh hoạt động ở Trung Quốc. Báo cáo cũng tố rằng: rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã và đang vận chuyện tiền và vàng cho Triều Tiên, giúp nước này tiếp cận thị trường tiền tệ quốc tế.
 
Phản ứng lại hành động từ Triều Tiên, Mỹ tuyên bố đang thực hiện biện pháp đáp trả, trong đó bao gồm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (THAAD) đặt tại Hàn Quốc. Thư ký báo chí Nhà Trắng, ông Sean Spicer cho biết: “Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nâng cao từng bước về khả năng phòng thủ nhằm chống lại tên lửa đạn đạo của Triều Tiên bằng cách đặt hệ thống THAAD ở Hàn Quốc”.
 
Trước đó, vào ngày 3/3, quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn nhấn mạnh lại tầm quan trọng của THAAD và tuyên bố nước này sẽ tiếp tục triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Hàn Quốc. “Triển khai THAAD là biện pháp phòng thủ sống còn trong việc đáp ứng nhu cầu an ninh quốc gia và bảo vệ cuộc sống người dân trước mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên”, ông Hwang Kyo-ahn khẳng định.
 

P.V

Từ Khóa :