Triều Tiên phớt lờ lời kêu gọi ngừng thử vũ khí, Mỹ “dọa” đóng cửa đàm phánTriều Tiên phớt lờ lời kêu gọi ngừng thử vũ khí, Mỹ “dọa” đóng cửa đàm phán

PV 9:27 16/12/2017

Đàm phán về vấn đề hạt nhân ở Triều Tiên với Mỹ khó có thể diễn ra khi Bình Nhưỡng tiếp tục phớt lờ cả lời kêu gọi ngừng thử vũ khí lẫn những đe dọa, lệnh trừng phạt gia tăng từ Washington. Ngoại trưởng Mỹ Tillerson bất ngờ có tuyên bố trái ngược khi đưa ra điều kiện đàm phán với Triều Tiên mà trước đây không có.

Trong bối cảnh Mỹ và một số nước đang gia tăng áp lực và siết chặt các lệnh trừng phạt nhằm buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân, tên lửa, thì chính quyền Bình Nhưỡng vẫn “ung dung”, thậm chí tiếp tục phớt lờ những đe dọa. Triều Tiên vẫn kiên định cho rằng các cuộc thử vũ khí không gây ra mối nguy hiểm cho bất kỳ quốc gia nào, và gọi những ngón đòn trừng phạt áp lên nước này là “một biện pháp liều lĩnh do Mỹ bày ra vì khiếp sợ trước sức mạnh phi thường của Triều Tiên”.

Trước đây, sau một cuộc phóng tử tên lửa đạo đạo xuyên lục địa mạnh nhất của Triều Tiên từ trước tới nay, chính quyền Bình Nhưỡng tuyên bố “giành được thành quả vĩ đại trong việc hoàn thiện sức mạnh hạt nhân quốc gia”.

Reuters đưa tin, tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc diễn ra ngày 15/12, Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc (LHQ) Ja Song-nam đã không đề cập tới lời kêu gọi của Mỹ về việc chấm dứt các vụ thử vũ khí. Ông Ja Song-nam tái khẳng định: Triều Tiên không gây ra mối đe dọa đối với bất kỳ nước nào nếu như những lợi ích của nước này không bị xâm phạm.

Phát biểu trước ông Ja Song-nam trong cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson tuyên bố: Điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng là Triều Tiên phải ngừng các hành vi đe dọa, khiêu khích. Tuyên bố này ngược lại với phát biểu của chính ông Tillerson vào đầu tuần qua rằng: Mỹ có thể đàm phán với Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết gì.

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson vừa đưa ra điều kiện tiên quyết để thực hiện đàm phán hạt nhân với Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Ông Tillerson nhấn mạnh, ngoài điều này, Mỹ không chấp nhận những điều kiện tiên quyết của Triều Tiên hoặc các nước khác cho cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết: “Mỹ sẽ sử dụng mọi biện pháp để tự vệ trước sự hung hăng của Triều Tiên. Những chúng tôi vẫn hy vọng ngoại giao sẽ mang lại giải pháp cho vấn đề này. Như tôi đã nói hồi đầu tuần, Triều Tiên phải chấm dứt thái độ thù địch trước khi đàm phán có thể bắt đầu. Chiến dịch gây sức ép phải và sẽ được tiếp tục cho đến khi hoàn thành mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, trong thời gian này, chúng tôi vẫn để ngỏ mọi kênh thông tin liên lạc.”

Đồng thời, ông Tillerson cũng kêu gọi Trung Quốc và Nga gia tăng áp lực với Triều Tiên, thực thi các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Bình Nhưỡng do chương trình hạt nhân và tên lửa.

Trong khi tiếp tục gây sức ép buộc Triều Tiên ngừng tiến hành thử vũ khí, Mỹ sẽ duy trì các kênh trao đổi thông tin mở với Triều Tiên, ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm.

Theo giới quan sát, tuyên bố mâu thuẫn của giới chức cấp cao trong chính quyền Trump về vấn đề Triều Tiên cho thấy chưa có sự thống nhất trong chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên. Nhà Trắng và Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn gia tăng sức ép tối đa buộc Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán, trong khi một số quan chức ngoại giao và quân sự muốn tiếp nhận một cách mềm mỏng.

Chính sách gây sức ép với Triều Tiên chưa đem lại hiệu quả tích cực, thì khả năng đàm phán không kèm điều kiện tiên quyết mới được xem là dễ lôi kéo Bình Nhưỡng chịu đàm phán với các bên. Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc - những nước liên quan trực tiếp - lại đang chung quan điểm thông qua hòa bình để giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.


PV

Tổng hợp