Triều Tiên phóng tên lửa, Nhật Bản cảnh báo và sơ tán người dânTriều Tiên phóng tên lửa, Nhật Bản cảnh báo và sơ tán người dân

P.V 10:45 29/8/2017

Khoảng 20h57 GMT, tức 5h57 29/8 (giờ Việt Nam), Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản rồi rơi xuống biển. Nhật Bản đã gửi tin nhắn cảnh báo tới người dân và thực hiện sơ tán người dân tại nhiều khu vực.

(Ảnh minh họa) - ảnh: (Ảnh: KCNA)

Yonhap dẫn thông tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết: Triều Tiên đã phóng “tên lửa đạn đạo chưa xác định” theo hướng đông từ một khu vực gần Sunan, Bình Nhưỡng và “ bay qua lãnh thổ Nhật Bản”.

Tên lửa này đã bay được khoảng 2.700km đạt độ cao tối đa khoảng 550km.

Kênh truyền hình Nhật Bản NHK cho biết: tên lửa Triều Tiên đã vỡ làm ba mảnh và rơi xuống vùng biển ngoài khơi Hokkaido.

Mỹ cũng đã xác nhận thông tin nói trên. Rob Manning - người phát ngôn Lầu Năm Góc - cho biết: Chúng tôi vẫn đang đánh giá vụ phóng. Bộ chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) xác định tên lửa không tạo ra mối đe dọa đối với Bắc Mỹ. Theo đánh giá của Mỹ tên lửa được phóng lúc 5h57 và rơi lúc 6h29.

Tin nhắn cảnh báo được gửi tới người dân Nhật Bản

Nhật Bản đã thực hiện gửi tin nhắn cảnh báo tới toàn bộ người dân. Đồng thời, chính quyền địa phương cũng đã gọi người dân sống trong vùng Tohoku nên tránh trú trong các tòa nhà hoặc các hầm vững chắc. Tuy nhiên, các lực lượng phòng vệ Nhật Bản không tìm cách bắn hạ tên lửa.

Hiện cũng chưa xác định bất cứ vật thể nào rơi xuống đất liền của Nhật Bản hay có tàu thuyền nào hư hại do vụ phóng tên lửa.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng: Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là “mối đe dọa chưa từng có”.

AFP dẫn lời ông Abe phát biểu với báo chí :“Hành động thái quá của họ, phóng tên lửa bay qua lãnh thổ quốc gia chúng tôi, là mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng có và gây tổn hại lớn đến an ninh, hòa bình trong khu vực”.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã thực hiện họp khẩn cùng Hội đồng An ninh Quốc gia nước này vụ việc nói trên.

Việc phóng tên lửa này của Triều Tiên làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Trước đó, đầu tháng 8, Triều Tiên đã tuyên bố sẽ dùng tên lửa tấn công vào đảo Guam của Mỹ. Hòn đảo này hiện có khoảng 160.000 dân và là nơi Mỹ đặt nhiều cơ sở quân sự lớn.

Tuyên bố này đã gây ra căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên. Tên lửa từ Triều Tiên tới Guam cần đi qua quãng đường khoảng 3.500km.

 


P.V

Tổng hợp