Triều Tiên phóng tên lửa “mừng” Hàn Quốc có Tổng thống mớiTriều Tiên phóng tên lửa “mừng” Hàn Quốc có Tổng thống mới

P.V 15:5 14/5/2017

Ngày 14/5, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo tại khu vực gần biên giới với Trung Quốc. Đây được xem là một động thái khiến tình hình căng thẳng càng thêm gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, nhất là khi tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vừa mới nhậm chức.

Yonhap dẫn thông cáo từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết: “Vào 5h27 phút sáng ngày 14/5(giờ địa phương), Triều Tiên đã phóng một tên lửa chưa xác định từ khu vực gần vùng Kusong, tỉnh Bắc Pyongan”. Theo quân đội Hàn Quốc, quả tên lửa – nhiều khả năng là tên lửa đạn đạo, đã bay được khoảng 700 km.

Phản ứng trước vụ việc, Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã cho triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng An ninh Quốc gia.

Ngoài Hàn Quốc, Nhật Bản cũng lên tiếng xác nhận về vụ thử tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Phía Mỹ thì cho biết, họ đang đánh giá xem vụ phóng tên lửa có thành công hay không và xác định loại tên lửa mà Triều Tiên đã sử dụng lần này. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng có khả năng đây là loại tên lửa tầm trung KN-17.

Kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc nhậm chức, đây là hành động khiêu khích gây căng thẳng đầu tiên của Bình Nhưỡng. Vụ việc có thể là lần thử tên lửa đạn đạo thứ hai của Triều Tiên trong vòng 2 tuần.

Ngày 13/5, Choe Son Hui, quan chức phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ trong Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng Bình Nhưỡng sẽ đàm phán với Mỹ trong điều kiện thích hợp.

Trước đó, ngày 29/4, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo, được cho là loại tầm trung KN-17, có khả năng tiêu diệt chiến hạm, nhưng thất bại.


P.V

Từ Khóa :