Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, Mỹ cảnh báo “đồng hồ đã điểm”Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, Mỹ cảnh báo “đồng hồ đã điểm”

P.V 0:0 5/4/2017

Vào khoảng 6h40 phút ngày 5/4 (giờ địa phương), Triều Tiên đã phóng một vật thể được cho là tên lửa đạn đạo xuống biển Nhật Bản, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Vụ việc xảy ra ngay trước thềm cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự kiến diễn ra vào cuối tuần này trong hai ngày 6-7/4 với một trong những trọng tâm là vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Các quan chức của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) cho biết, vật thể chưa được xác định nhưng không phải là một loại pháo, được bắn từ mặt đất ở vùng lân cận Sinpo, tỉnh Nam Hamgyong ra biển Nhật Bản và đã bay được khoảng 60km trước khi lao xuống biển.

Các tên lửa được Triều Tiên phóng đi ngày 6/3/2017. (Ảnh: Reuters)

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ cũng đã phát hiện và theo dõi vụ việc, và cho rằng loại vũ khí được phóng là tên lửa đạn đạo tầm trung KN-15. Dave Benham, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương trả lời phỏng vấn trên CNN cho biết: “Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ xác định, vụ phóng tên lửa từ Triều Tiên không gây đe doạ cho Bắc Mỹ”.

 Vào 8h30 phút sáng nay (giờ địa phương), cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã diễn ra, do ông Kim Kwan-jin, cố vấn an ninh quốc gia của quyền tổng thống Hwang Kyo-han làm chủ trì.

Trong khi đó, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia để thảo luận về vấn đề này. Cố vấn an ninh quốc gia của quyền Tổng thống Hwang Kyo-han, ông Kim Kwan-jin - người chủ trì cuộc họp lần này, cũng đã ra lệnh cho quân đội tăng cường các hoạt động, sẵn sàng tác chiến đề phòng bất trắc.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã phản ứng bằng cách tuyên bố (mà theo CNBC đánh giá là không có nét tinh tế của một nhà ngoại giao): Triều Tiên đã phóng thêm tên lửa đạn đạo tầm trung. Mỹ đã nói đủ rồi. Giờ chúng tôi không bình luận thêm gì nữa. Còn CNN đưa tin một quan chức cấp cao của Mỹ đã cảnh báo trước cánh phóng viên: Thời gian đã hết, các phương án đều nằm trên bàn. Các phương án bao gồm từ kinh tế, an ninh mạng đến thậm chí là hành động quân sự.

Câu này tỏ rõ sự thất vọng cách phản ứng của chính quyền đương nhiệm về vụ Triều Tiên. Tổng thống Trump từng tuyên bố ông có kế hoạch thúc giục Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng với Triều Tiên để ngăn chặn chương trình hạt nhân. Nhưng trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, ông để ngỏ khả năng tự giải quyết mà không cần đến Trung Quốc. Tuy nhiên, Tướng John Hyten - người đứng đầu Bộ Chỉ huy Chiến lược của quân đội Mỹ - nói trước Ủy ban Vũ trang Thượng viện rằng: Trung Quốc là nhân tố không thể loại bỏ khi giải quyết vấn đề Triều Tiên bởi nước này bị cho là sân sau của Triều Tiên. Cho nên, ông nói: Thật là làm khó ông khi đề xuất bất kỳ giải pháp nào không có Trung Quốc.


P.V

Từ Khóa :