Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, Hàn Quốc họp khẩn, Nhật quan ngạiTriều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, Hàn Quốc họp khẩn, Nhật quan ngại

PV 11:44 4/7/2017

Sáng ngày 4/7, Triều Tiên lại phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía đông. Nhật Bản cho rằng tên lửa có thể rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Tổng thống Hàn Quốc cũng đã triệu tập một cuộc họp khẩn với Hội đồng An ninh quốc gia để bàn về động thái của Triều Tiên.

Theo Bloomberg, Bộ tổng tham mưu Liên quân Hàn Quốc đã xác nhận thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Trong một thông báo bằng văn bản, phía Hàn Quốc cho biết, vụ phóng tên lửa được tiến hành vào khoảng 9h40 phút sáng ngày 4/7 (theo giờ địa phương), tại khu vực Banghyon, tỉnh Bắc Pyongan, gần biên giới với Trung Quốc. Quân đội Hàn Quốc cũng chưa xác định được loại của tên lửa đạn đạo vừa được phóng ra.

Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo. Ảnh minh họa

Bộ trưởng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga trả lời báo giới ở Tokyo, tên lửa được phóng lên từ bờ duyên hải phía Tây của Triều Tiên và bay được khoảng 40 phút. Suga cho biết, Nhật Bản mạnh mẽ phản đối các hành động khiêu khích mới nhất của chính quyền Bình Nhưỡng và nhấn mạnh nó đã vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Đài NK dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tên lửa vừa được Triều Tiên phóng ra có thể đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập một cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia. Cuộc thử nghiệm tên lửa cũng làm khó Tổng thống Hàn Quốc khi đang nỗ lực hợp tác với Bình Nhưỡng. Trong một bài phát biểu tại Washington vào tuần trước, ông Moon đã nhắc lại hy vọng đàm phán với Triều Tiên.

Tính từ đầu năm đến nay, đây là lần thứ 11 Bình Nhưỡng thực hiện cuộc thử nghiệm tên lửa. Trước đó, ngày 8/6, Triều Tiên đã bắn hàng loạt tên lửa đất đối hạm từ thành phố Wonsan (tỉnh Gangwon).

Những cuộc thử nghiệm tên lửa dồn dập của Triều Tiên gần đây chủ yếu là tên lửa đạn đạo. Trong đó có một vụ phóng vệ tinh vào ngày 14/5 mà các nhà phân tích đã ước tính phạm vi hoạt động của tên lửa này là 4.500km, có khả năng vươn tới khu Guam (Mỹ).

Vào ngày 30/5, Mỹ cũng thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa mà họ đánh giá là đã thành công đánh chặn và phá hủy một thiết bị mô phỏng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên.

Bloomberg cho rằng, Triều Tiên đã và đang đẩy nhanh tốc độ của các chương trình thử nghiệm vũ khí, bất chấp hình phạt của Liên Hợp Quốc. Và rằng Triều Tiên vẫn đang tìm kiếm cách phát triển thiết bị có thể đưa đầu đạn hạt nhân tới Bắc Mỹ.

Vụ phóng tên lửa vào sáng ngày 4/6 của Triều Tiên xảy ra vào thời điểm xuất hiện căng thẳng mới giữa Mỹ và Trung Quốc về việc tìm giải pháp tốt nhất kiềm chế ông Kim phát triển các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bố trí cuộc gặp gỡ với ông Tập Cận Bình trong Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp diễn ra tại Đức. Trump đã nói rằng tất cả phương án, trong đó có việc huy động quân sự đều đã sẵn sàng để chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên. Ông Trump khẳng định điều này là phù hợp với chính sách lâu dài của Mỹ về vấn đề Triều Tiên.

Lúc này, ông Trump vẫn đang kêu gọi Trung Quốc cần hành động nhiều hơn để kiềm chế người bạn láng giềng và đồng minh là Triều Tiên. Tháng trước, trong một bình luận nhắc tới cách chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier sau hơn 1 năm tù ở Triều Tiên, ông Trump cũng nói rằng Bắc Kinh đã thất bại trong việc “kiểm soát” Triều Tiên.

Mỹ thông báo, tuần trước đã áp lệnh trừng phạt với một ngân hàng Trung Quốc, một công ty vận tải và 2 công dân Trung Quốc vì nghi ngờ chuyển tiền bất hợp pháp cho Triều Tiên, giúp Triều Tiên tiếp cận với hệ thống tài chính quốc tế.


PV

Theo Bloomberg