Triều Tiên ngày càng “bất trị” khi bị Mỹ đưa vào danh sách tài trợ khủng bốTriều Tiên ngày càng “bất trị” khi bị Mỹ đưa vào danh sách tài trợ khủng bố

P.V 11:9 28/11/2017

Quan hệ Mỹ - Triều ngày càng căng thẳng đi khi cả hai bên không nhân nhượng về vấn đề phi hạt nhân hóa tại bán đảo Triều Tiên. Mới đây, một bang của Mỹ vừa phải khôi phục còi báo động “nguy cơ tấn công” vì lo ngại Triều Tiên tấn công hạt nhân, tên lửa vào địa phận Mỹ. Trong bối cảnh vừa bị Mỹ đưa trở lại vào danh sách các nước tài trợ khủng bố, Triều Tiên có thể càng đẩy mạnh chương trình hạt nhân.

Trong khi ông Donald Trump lý giải động thái này sẽ gia tăng áp lực cô lập Triều Tiên, buộc chính quyền Bình Nhưỡng phải ngừng chương trình phát triển hạt nhân, tên lửa; thì giới phân tích lại cho rằng: Việc đưa Triều Tiên trở lại danh sách chỉ mang tính biểu tượng.

Thậm chí, không ít ý kiến cho rằng: Động thái này chỉ nhằm thao túng danh sách các nước tài trợ cho khủng bố hơn là chống khủng bố. Vì kể cả khi Tổng thống George W. Bush xóa Triều Tiên khỏi danh sách để tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa hay việc Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đưa Triều Tiên trở lại danh sách này cũng không thể tạo ra sự thay đổi trong hành vi của Triều Tiên.

Bình luận trên trang National Interest, Giáo sư Paul R. Pillar - cựu nhân viên Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) - cho rằng: Washington đã tùy tiện lạm dụng “danh sách các nước tài trợ khủng bố” để thể hiện sự phản đối chế độ mà họ không thích. Điều này khiến Washington giảm khả năng dùng ngoại giao và những biện pháp khích lệ cẩn trọng khác để ngăn chặn hành vi của các nước này liên quan đến khủng bố, vũ khí, hạt nhân...

Ngoài ra, hành động của Mỹ còn khiến nhiều nước hiểu rằng: Mỹ chẳng quan tâm lắm đến chủ nghĩa khủng bố, làm giảm độ tin cậy của những nỗ lực chống khủng bố hiện nay. Có tên trong danh sách “các nước tài trợ khủng bố” của Mỹ cũng chẳng khuyến khích những nước đó tránh xa chủ nghĩa khủng bố quốc tế vì họ bị đặt vào “thế đã rồi”, bị Mỹ đưa vào danh sách đen hay áp đặt trừng phạt về kinh tế, dù thực sự đã hay có ý định dính líu đến các nhóm khủng bố.

Như trong trường hợp của Triều Tiên, việc đưa Triều Tiên trở lại danh sách này chỉ càng làm gia tăng mâu thuẫn, căng thẳng cho hai bên, thậm chí là kích động Bình Nhưỡng thực hiện thêm các biện pháp đáp trả cả về truyền thông lẫn các vụ thử vũ khí hạt nhân, tên lửa. Hiện tại, chính quyền Kim Jong-un tỏ rõ thái độ bất chấp các lệnh trừng phạt, sức ép và cả đe dọa từ quốc tế, nên có hay không thêm một lệnh trừng phạt, một sự kìm kẹp... thì cũng không mấy tác động đến chính sách mà Bình Nhưỡng đang theo đuổi.

Nhà phân tích Hong Min đến từ Viện thống nhất bán đảo Triều Tiên (Korea Institute for National Unification) của Hàn Quốc cho rằng: Việc bị ghi tên vào danh sách tài trợ khủng bố chỉ càng khuyến khích Triều Tiên đẩy nhanh chương trình hạt nhân. Triều Tiên sẽ chỉ thấy đây là bằng chứng cho thấy chính quyền của Tổng thống Donald Trump không thực sự quan tâm đến giải pháp ngoại giao.

Tình báo Seoul nhận định: Trong vài năm tới, dù Washington có hành động như thế nào thì Bình Nhưỡng cũng không đàm phán về chương trình vũ khí hạt nhân, tên lửa cho đến khi hoàn thành mục tiêu của họ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xem xét thiết bị hạt nhân

Ảnh: KCNA

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un luôn thể hiện rõ khát khao chế tạo tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân vươn đến lục địa Mỹ và không ngại ngần khẳng định chương trình vũ khí hạt nhân của nước này “chỉ nhằm vào Mỹ”. Đây cũng là lý do Mỹ cho rằng cần tạo sức ép để phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, bảo đảm an ninh quốc gia cho Mỹ.


P.V

Tổng hợp