Triều Tiên muốn ngang hàng quân sự với MỹTriều Tiên muốn ngang hàng quân sự với Mỹ

PV 11:44 16/9/2017

Sau vụ thử tên lửa mới nhất vào ngày 15/9, ông Kim Jong-un lên tiếng tuyên bố sẽ nỗ lực để lực lượng quân sự Triều Tiên có sức mạnh cân bằng với Mỹ. Mỹ là một trong số các nước tích cực kêu gọi áp các lệnh trừng phạt và dừng chương trình hạt nhân, tên lửa của chính quyền Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: CNN

Ngày 16/9, một ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo thứ 14 trong năm 2017, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tuyên bố trước truyền thông rằng mục tiêu cuối cùng là “cân bằng” lực lượng quân sự với Mỹ.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un: “Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là thiết lập sự cân bằng về sức mạnh thật sự với Mỹ và khiến các nhà cầm quyền Mỹ không dám nói về khả năng quân sự với Triều Tiên”.

Người đứng đầu Triều Tiên còn nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục, tăng cường củng cố năng lực tấn công quân sự của Triều Tiên để tiến hành một “cuộc đáp trả hạt nhân mà Mỹ không thể đối phó”.

Đồng thời, KCNA cũng công bố một loại ảnh ông Kim dự buổi phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 ngang qua Nhật ngày hôm qua.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát vụ phóng tên lửa Hwasong-12 ngày 15-9. Ảnh: KCNA

Theo ông Kim, chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã “gần đến giai đoạn cuối cùng” theo mục tiêu. “Tính hiệu quả và độ tin cậy trong chiến đấu của Hwasong-12 đã được thẩm tra toàn diện”, ông nói.

Tên lửa Hwasong-12 được Triều Tiên phóng bay qua tỉnh Hokkaido (miền bắc Nhật Bản) tới Thái Bình Dương, rơi xuống biển ở vị trí cách thị trấn Erimo thuộc vùng Hokkaido 2.000 km về phía đông. Đây là lần thứ hai kể từ năm 1998 và cũng là lần thứ hai liên tiếp trong vòng một tháng Bình Nhưỡng phóng tên lửa bay qua bầu trời Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, tên lửa này  có tầm bay xa 3.700km (đủ để tiếp cận đảo Guam của Mỹ ở tây Thái Bình Dương) và đạt độ cao tối đa 770 km.

Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong-12 ngang qua Nhật ngày 15-9. Ảnh: KCNA

Theo đánh giá của Liên đoàn Các nhà khoa học quan tâm tới các vấn đề toàn cầu (UCS) thì tầm bắn của vụ thử tên lửa mới của Triều Tiên rất đáng chú ý, nhưng độ chính xác của tên lửa vẫn thấp do còn ở giai đoạn phát triển đầu.

Ngay sau khi có thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên,  Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức họp khẩn trong cùng ngày, kịch liệt lên án “hành động khiêu khích nghiêm trọng” của Triều Tiên và đề nghị Triều Tiên lập tức ngừng những hành động tương tự. Tuy nhiên, tuyên bố chung không đưa ra lời kêu gọi tăng cường trừng phạt Triều Tiên dù ông Matthew Rycroft - Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc đã đề xuất ý kiến này,TTXVN cho biết.

Thay vào đó, Hội đồng Bảo an nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Triều Tiên phải bắt đầu giải giáp hạt nhân bán đảo Triều Tiên.

Đại sứ Pháp tại LHQ Francois Delattre nói vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên cho thấy mức độ đe dọa từ Bình Nhưỡng đã lên tới quy mô toàn cầu.

Cách đây không lâu, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng vừa thông qua lệnh trừng phạt Triều Tiên vì vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Triều Tiên dưới thời lãnh đạo của Kim Jong-un đã đẩy nhanh và mạnh chương trình phát triển tên lửa. Trong đó, hàng chục tên lửa mang đầu đạn hạt nhân đã được bắn tới đất Mỹ. Điều này khiến Tổng thống Donald Trump “nhảy dựng” lên vì lo cho vấn đề an ninh đất nước và đã vận động các nước cũng như Liên Hợp Quốc áp các lệnh trừng phạt kinh tế và cấm vận với Triều Tiên.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster tuyên bố nước này sắp hết kiên nhẫn khi Triều Tiên 2 lần phóng tên lửa ngang qua lãnh thổ Nhật chỉ trong 1 tháng. Mỹ cũng đang xem xét các phương án quân sự để đối phó với Bình Nhưỡng.

Ông Donald Trump đã lên án vụ phóng tên lửa Hwasong-12 và cho biết “tin chắc rằng các phương án đối phó đe dọa từ Triều Tiên hiệu quả và áp đảo”.


PV

Tổng hợp