Triều Tiên lại “gửi” tên lửa “đến” Nhật BảnTriều Tiên lại “gửi” tên lửa “đến” Nhật Bản

P.V 10:43 15/9/2017

Đây là lần thứ hai Triều Tiên bắn phóng tên lửa bay qua Nhật Bản chỉ trong vòng 17 ngày, và cũng là lần thử nghiệm có tầm đi xa nhất.

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa được cho là sẽ gây phức tạp thêm tình hình khu vực

Ảnh minh họa

“Triều Tiên đã phóng một tên lửa không xác định từ khu vực gần Sunan, Bình Nhưỡng vào khoảng 6h57 sáng. Tên lửa đã bay qua Nhật Bản tới bắc Thái Bình Dương” - thông tin từ hãng Yonhap ngày 15/9 dẫn lời của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS).

Hình ảnh về vụ Triều Tiên phóng tên lửa được đưa trên truyền hình Hàn Quốc

Ảnh: Reuters

Tên lửa đạn đạo do Triều Tiên phóng vào sáng nay đã đạt độ cao khoảng 770km và bay xa khoảng 3.700km, JCS cho hay. Tên lửa này bay cao và xa hơn những lần thử trước đó. JCS cho biết thêm rằng, Hàn Quốc và Mỹ đang cùng nghiên cứu để tìm hiểu các thông tin chi tiết hơn về vụ việc này.

“Đánh giá ban đầu cho thấy đây là tên lửa đạn đạo tầm trung”, “bay qua phần lãnh thổ phía bắc của Nhật Bản trước khi rơi xuống Thái Bình Dương ở phía đông Nhật”, Thượng tá Hải quân Dave Benham, người phát ngôn của Bộ tư lệnh Thái Bình Dương (Mỹ), cho biết. Vox cho hay khoảng cách tên lửa này đã đi đủ để tiếp cận Guam nếu Triều Tiên điều chỉnh hướng bắn, tuy nhiên ông Benham lại cho rằng tên lửa này không đe dọa tới Guam của Mỹ.

Tin nhắn cảnh báo của Nhật Bản gửi cho người dân

Ảnh: Reuters

Hệ thống J-Alert của Nhật Bản cho biết, tên lửa Triều Tiên bay qua Hokkaido, phía bắc Nhật Bản, lúc 7h06 (22h06 GMT ngày 14/9), hướng về Thái Bình Dương. Tên lửa này đã rơi xuống khu vực cách Hokkaido 2.000km về phía đông.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae đã lập tức triệu tập cuộc họp khẩn cấp.

Trong khi đó, Nhật Bản cũng lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa này của Triều Tiên.

Vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt mới lên nước này hôm 11/9.

Theo lệnh trừng phạt lần thứ 9 này, Triều Tiên bị cấm xuất khẩu hàng may mặc, hạn chế nhập khẩu các sản phẩm từ dầu mỏ, khí thiên nhiên hóa lỏng và ngưng tụ, cấm thuê lao động mới Triều Tiên tại nước ngoài. Lệnh cấm cho phép các nước kiểm tra tàu nghi chở hàng Triều Tiên bị cấm nhưng trước hết phải được quốc gia sở hữu tàu đó đồng ý.


P.V