Triều Tiên lại “chơi” tên lửaTriều Tiên lại “chơi” tên lửa

PV 8:40 28/3/2017

Trong thời gian ngắn, Triều Tiên đã 3 lần liên tiếp thử và phóng động cơ tên lửa. Theo các quan chức Mỹ, vụ thử động cơ tên lửa mới đây có thể nằm trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của nước này.

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên giám sát cuộc thử nghiệm động cơ tên lửa hôm 19/3. Ảnh: Reuters

Ngày 27/3, truyền thông phương Tây rầm rộ đưa tin về việc CHDCND Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa vào ngày 24/3.

Reuters dẫn lời nhiều quan chức Mỹ giấu tên nhận định, chỉ diễn ra sau vụ thử động cơ tên lửa đẩy 1 tuần, vụ phóng tên lửa lần này “hé lộ” những dấu hiệu về chương trình vũ khí tiến bộ của Bình Nhưỡng. Mộ số quan chức Mỹ cũng cho biết, động cơ tên lửa được phóng thử nghiệm vào đêm 24/3 có thể được sử dụng làm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Trước đó, truyền thông của Triều Tiên đã đánh động và lên tiếng về một cuộc thử nghiệm động cơ tên lửa. Ông Kim cũng khẳng định Triều Tiên đang tiến gần tới một vụ phóng thử ICBM.

Ngày 19/3, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) xác nhận nước này đã thử nghiệm thành công một động cơ tên lửa mới tại bãi phóng tên lửa Tongchang-ri, dưới sự giám sát của lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 18/3. Đồng thời KCNA cũng cho biết động cơ mới này sẽ giúp Bình Nhưỡng đạt được khả năng phóng vệ tinh đẳng cấp thế giới.

Vào ngày 22/3, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng xác nhận thông tin Triều Tiên phóng thử một tên lửa từ khu vực gần căn cứ không quân Wonsan (phía đông Triều Tiên). Nhưng vụ thử nghiệm được cho là thất bại.

Theo các chuyên gia, Triều Tiên đang ráo riết thử nghiệm các công nghệ nhằm phát triển tên lửa ICBM, giúp dẫn đường tên lửa bay trúng mục tiêu sau khi đầu đạn quay trở lại bầu khí quyển.

Nếu được phát triển thành công, tên lửa ICBM của Triều Tiên có thể đe dọa lãnh thổ nước Mỹ vì tầm bắn của tên lửa này khoảng 9.000km, xấp xỉ khoảng cách giữa 2 nước. Các tên lửa ICBM có tầm bắn tối thiểu khoảng 5.500km nhưng một số được thiết kế có thể di chuyển tới 10.000km hoặc xa hơn.

Các cường quốc phản đối đàm phán cấm vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc

Tháng 10/2016, Liên Hợp Quốc đã lên kế hoạch tổ chức hội nghị đàm phán xóa bỏ vũ khí hạt nhân trên thế giới. Nhưng rất nhiều cường quốc, những nước đang phát triển/sở hữu vũ khí hạt nhân từ chối tham dự hoặc “giả điếc” như: Anh, Pháp, Israel, Nga, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan. Nhật Bản - quốc gia duy nhất từng hứng chịu thảm họa của ném bom nguyên tử - cũng không muốn tham dự.

Hiện 2 nước có vũ khí hạt nhân nhiều nhất thế giới là Nga và Mỹ cũng đều mới tuyên bố kế hoạch hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình trong vòng 30 năm tới.

Xem thêm:

Triều Tiên thử tên lửa, Mỹ chuẩn bị đáp trả, LHQ “ngán ngẩm”

“Sợ” Trump, báo Trung Quốc hô hào gia tăng vũ khí hạt nhân

'Mỹ có thể hủy 90% vũ khí hạt nhân của Nga trong vài giờ' 


PV

Từ Khóa :