Triều Tiên dừng thử tên lửa, hạt nhân, Donald Trump hoanh nghênhTriều Tiên dừng thử tên lửa, hạt nhân, Donald Trump hoanh nghênh

Quang Huy 8:30 21/4/2018

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh liên triều và Mỹ - Triều, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra tuyên bố không tiếp tục thử vũ khí mà tập trung vào phát triển kinh tế. Động thái này đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh.

 

Ngày 21/4, Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc họp với Đảng Lao động Triều Tiên rằng: Chúng ta không cần thực hiện thêm bất kỳ cuộc thử nghiệm hạt nhân hay thử nghiệm tên lửa tầm trung, tầm xa hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nữa. Thậm chí, ông Kim Jong-un còn cho rằng: Cơ sở ở Punggye-ri "đã hoàn thành sứ mệnh".

 

Thậm chí, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un còn nói rằng: Khi Triều Tiên đã là quốc gia hùng mạnh, Đảng Lao động Triều Tiên và toàn dân nên tập trung vào phát triển kinh tế xã hội chủ nghĩa. Đây là dòng chính sách chiến lược mới của đảng.

 

Trước đó vài ngày, Tổng thống Trump từng cảnh báo sẽ gia tăng “sức ép tối đa” lên Triều Tiên cho đến khi quốc gia này chấp nhận phi hạt nhân hóa. Trong khi đó, ngày 19/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết: Triều Tiên đã thể hiện cam kết “phi hạt nhân hóa” và không đặt ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào, kể cả yêu cầu lính Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc.

 

Phản ứng trước thông tin này, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter ngày 21/4 rằng: “Đây là tin rất tốt cho Triều Tiên và thế giới - một tiến bộ lớn! Rất trông chờ hội nghị thượng đỉnh của chúng tôi”.

 

Nhận định về động thái của Triều Tiên trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Liên Triều diễn ra vào ngày 27/4 và Mỹ - Triều vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, giới bình luận cho rằng: Quyết định của Triều Tiên mở ra cơ hội phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, cho dù để hoàn mục tiêu này là cả hành trình dài với nhiều khó khăn đang chờ phía trước.

 

Có thể nói, trong nhiều năm theo đuổi chính sách "phát triển đồng thời" cả quân sự lẫn kinh tế, Bình Nhưỡng đã có những tiến bộ công nghệ nhanh chóng trong các chương trình vũ khí, nhất là chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Việc phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa khiến Triều Tiên phải đón nhận nhiều lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Mỹ, EU, Hàn Quốc, Nhật Bản. Những lệnh trừng phát này khiến Triều Tiên phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển kinh tế và cải thiện đời sống dân sinh.


Quang Huy