Triều Tiên cảnh báo Mỹ sẽ phải trả giá đích đáng cho lệnh trừng phạtTriều Tiên cảnh báo Mỹ sẽ phải trả giá đích đáng cho lệnh trừng phạt

P.V 9:22 11/9/2017

Triều Tiên hôm 11/9 cảnh báo Mỹ sẽ phải “trả giá đích đáng” cho việc tiến hành nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc về vụ thử hạt nhân mới nhất của nước này, khi Washington gây sức ép áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Theo Reuters dẫn lời Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải lời phát ngôn viên nước này khẳng định: Những hành động của Mỹ là “điên cuồng”. Người này cho biết: Trong trường hợp Mỹ tiến hành những trừng phạt bất hợp pháp, Triều Tiên sẽ khiến Mỹ phải trả giá đích đáng.

Ông này nói thêm: “Thế giới sẽ được nhìn thấy cảnh Triều Tiên khống chế kẻ côn đồ Mỹ bằng những cách cứng rắn hơn điều họ có thể dự đoán được”.

Cũng theo Bình Nhưỡng, việc phát triển vũ khí hạt nhân chỉ là biện pháp nhằm răn đe thái độ và hành động đối địch, cũng như mối đe dọa hạt nhân từ phía Mỹ, đồng thời giúp làm giảm nguy cơ chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và khu vực.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong buổi tiệc ăn mừng vụ thử hạt nhân lần thứ sáu của Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 3/9, Triều Tiên tuyên bố thử bom nhiệt hạch gắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Các động thái quân sự liên tiếp của Bình Nhưỡng đã khiến Mỹ thúc giục LHQ áp đặt lệnh trừng phạt nặng hơn với Triều Tiên, bao gồm cả cấm vận dầu, ngừng nhập khẩu các mặt hàng dệt may của Triều Tiên, đóng băng tài sản và cấm nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhập cảnh tới các nước.

Không chỉ Mỹ, Anh cũng đang thể hiện thái độ lo ngại trước những tiến bộ của Triều Tiên trong phát triển tên lửa và hạt nhân. Giới chức Anh cho rằng, đứng đằng sau bước biến chuyển này có thể là sự hỗ trợ từ một số quốc gia như Iran hoặc Nga.

Nguồn tin từ chính phủ Anh cho biết: “Các quan chức cấp cao của Anh không tin rằng giới khoa học Triều Tiên có thể tự phát triển công nghệ hạt nhân và tên lửa nhanh chóng đến như vậy. Bộ Ngoại giao hiện đang điều tra xem nước nào từng và đang giúp đỡ Triều Tiên trong lĩnh vực này. Trong đó, Iran là quốc gia bị tình nghi số một, và Nga cũng có thể liên quan”.


P.V

Tổng hợp