Triều Tiên cam kết phi hạt nhân vào đầu năm 2021, Donald Trump hài lòngTriều Tiên cam kết phi hạt nhân vào đầu năm 2021, Donald Trump hài lòng

HV 8:38 20/9/2018

SCMP dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 19/9 rằng: Triều Tiên cam kết hoàn thành giải giáp vũ khí hạt nhân vào tháng 1/2021, đúng thời điểm ông Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống.

Tổng thống Donald Trump tỏ ra hào hứng trước cam kết phi hạt nhân của Triều Tiên

Cùng với đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng cho biết: Ông đã mời người Ngoại trưởng Triều Tiên, Ri Yong-ho đến New York vào tuần tới. Cuộc gặp này sẽ đánh dấu sự khởi đầu mới trong đàm phán nhằm thay đổi mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên (hiện vẫn trong tình trạng chiến tranh-PV) thông qua quá trình phi hạt nhân hóa nhanh của Triều Tiên dự kiến được hoàn thành vào năm 2021 như cam kết của ông Kim Jong-un.

Thông báo của Ngoại trưởng Mike Pompeo được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đạt được thỏa thuận "không vũ khí hạt nhân" trên bán đảo Triều Tiên với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thăm Triều Tiên 3 ngày.

Ngoại trưởng hai nước Mỹ - Triều sẽ có cuộc gặp trong tuần tới tại New York

Hiện tại, Triều Tiên cũng chấp thuận việc đóng cửa vĩnh viễn cơ sở phóng tên lửa, thậm chí cả cơ sở hạt nhân Yongbyon trong trường hợp Washington có "hành động tương ứng". Cam kết mà hai nhà lãnh Triều Tiên - Hàn Quốc đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần ba trong năm 2018 được đánh giá sẽ tạo động lực mới cho các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đang bế tắc. Đồng thời, cam kết này cũng tạo tiền đề cho cuộc gặp tiếp theo giữa Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo đề nghị mới được Bình Nhưỡng đưa ra.

Nhà phân tích Michael Madden đến từ Trung tâm Nghiên cứu Stimson (Mỹ) cho rằng: Dù Tổng thống Moon jae-in có thể không có được mọi thứ ông ấy muốn trong lần gặp này, nhưng những cử chỉ đầy thiện chí của ông Kim Jong-un có thể thúc đẩy các cuộc đàm phán mới theo hướng thực chất hơn. Vì thế, nhiều khả năng cuộc gặp thứ hai giữa ông Kim và ông Trump sẽ diễn ra trong thời gian tới. Bằng chứng là Tổng thống Mỹ tỏ thái độ “hào  hứng” bằng những dòng Tweet trên Twitter cá nhân sau khi nhận được thông tin trên.


HV