Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địaTriều Tiên bất ngờ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

10:22 29/7/2017

Đúng 0h ngày 29/7, Triều Tiên lại bất ngờ cho phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Tên lửa này đã bay trong khoảng 45 phút và rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Một trong các vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Ảnh: Reutes

 

Đài NHK dẫn lời Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho biết, tên lửa đạn đạo đã được Triều Tiên phóng ra vào 0 giờ ngày 29/7 theo giờ địa phương (khoảng 22 giờ ngày 28/7 theo giờ Việt Nam).

 

Theo giới chức Nhật Bản, tên lửa này đã bay được khoảng 45 phút trước khi rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật. Tên lửa có thể đã bay được quãng đường hơn 3.000 km.

 

Sau vụ bắn tên lửa của Triều Tiên, Thủ tướng Abe đang triệu tập cuộc họp khẩn cấp.

 

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng đã tổ chức họp báo ngay sau khi nhận được thông tin trên. Ông Yoshihide Suga tuyên bố Tokyo “sẽ không chấp nhận sự khiêu khích liên tiếp” của Bình Nhưỡng.

 

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis cho biết cơ quan này đã phát hiện tên lửa đạn đạo xuyên lục địa  Triều Tiên phóng bay được khoảng 1.000 km ở độ cao 3.700 km và xác nhận đây là tên lửa đạn đạo liên lục địa. Quân đội Hàn Quốc cũng xác nhận  tên lửa Triều Tiên mới phóng là ICBM.

 

Đây là vụ phóng tên lửa lần thứ 12 của Bình Nhưỡng trong năm 2017. Trước đó, trong lần phóng tên lửa gần nhất hôm 4/7, Triều Tiên tuyên bố nước này đã phóng thành công tên lửa đạn đạo.