Triều Tiên bất ngờ ngỏ ý thống nhất hai miềnTriều Tiên bất ngờ ngỏ ý thống nhất hai miền

P.V 9:29 25/1/2018

Ngày 25/1, Triều Tiên đã bất ngờ ra lời kêu gọi thống nhất hai miền và cho rằng điều này không cần tới sự trợ giúp của các nước bên ngoài.

Thông báo được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải kêu gọi tất cả người dân trong và ngoài nước “tạo ra một bước đột phá” để thống nhất hai miền và không cần tới sự trợ giúp các nước trung gian.

Theo đó, thông cáo cũng kêu gọi người dân “thúc đẩy tiếp xúc, đi lại và hợp tác giữa hai miền”.

KCNA cũng khẳng định rào cản cơ bản để cải thiện quan hệ và nỗ lực thống nhất hai miền Triều Tiên chính là tình hình căng thẳng quân sự hiện tại.

Các công dân Triều Tiên cũng được khuyến khích để tạo ra một bầu không khí hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thay vì tình hình căng thẳng như hiện nay.

KCNA cũng nhấn mạnh vấn đề “Các cuộc tập trận quân sự chung với lực lượng bên ngoài không có lợi cho sự phát triển quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc”.

Trước đó, hôm 23/1, Giám đốc CIA, Mỹ đã có nhận định và cảnh báo việc Triều Tiên vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi việc phát triển và mở rộng kho vũ khí hạt nhân. Đồng thời, không bỏ qua khả năng nước này có thể chọn cách thống nhất hai miền Triều Tiên bằng vũ lực.

Tuy nhiên, tuyên bố nêu trên được đưa ra củng cố tuyên bố muốn thống nhất 2 miền của nhà chủ tịch Kim Jong-un đưa ra trong cuộc họp báo đầu năm mới vừa qua.

Bán đảo Triều Tiên đang có quãng thời gian êm ả hơn khi hai miền trước thềm Olympics mùa đông dự kiến diễn ra tại Pyeongchang, Hàn Quốc vào tháng 2/2018.


P.V

Theo Reuters