Triều Tiên bất ngờ hủy show với Hàn Quốc vì “cảm thấy” bị xúc phạmTriều Tiên bất ngờ hủy show với Hàn Quốc vì “cảm thấy” bị xúc phạm

PV 9:32 30/1/2018

Cáo buộc truyền thông Hàn Quốc có thái độ “xúc phạm” Triều Tiên, chính quyền Bình Nhưỡng đã hủy bỏ tiết mục biểu diễn văn hóa đã được dự kiến tổ chức chung với Seoul trước Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang sắp diễn ra vào tháng 2.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, phía Triều Tiên đổ lỗi cho truyền thông Seoul đã khuyến khích những quan điểm “xúc phạm” Triều Tiên, phỉ báng những biện pháp “chân thành” của Triều Tiên liên quan đến Thế vận hội (Olympics) mùa Đông Pyeongchang nên nước này không còn cách nào khác ngoài việc hủy bỏ chương trình biểu diễn. Trước đó, chương trình biểu diễn được dự kiến tổ chức vào ngày 4/2 tại vùng núi Kumgang (thành phố Pyeongchang, Hàn Quốc).

Các nữ tuyển thủ khúc côn cầu trên băng của Triều Tiên đến Hàn Quốc ngày 25/1. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, Seoul gọi quyết định đơn phương của Bình Nhưỡng là điều “đáng tiếc" và kêu gọi nước láng giềng hãy giữ nguyên các thỏa thuận giữa hai nước. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng nhấn mạnh việc cải thiện mối quan hệ song phương vừa mới bắt đầu, nên cần dựa trên nguyên tắc thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau.

Đầu năm nay, Triều Tiên và Hàn Quốc đã có những cuộc hội đàm chung hiếm hoi và dường như quan hệ giữa hai bên đã bớt “băng giá” khi Bình Nhưỡng đồng ý tham gia Olympics mùa đông tại Pyeongchang. Kể từ lúc hai bên chia cắt trong cuộc nội chiến năm 1950, mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc càng đóng băng khi Triều Tiên liên tục bị quốc tế lên án, “bỏ chơi” vì chương trình phát triển vũ khí hạt nhân đầy thách thức.

Tại các cuộc hội đàm, chương trình biểu diễn chung đã được bàn bạc chi tiết. Theo đó, Hàn Quốc sẽ gửi các vận động viên tới tập luyện tại một khu nghỉ mát trượt tuyết của Triều Tiên, còn Triều Tiên sẽ cử dàn nhạc đến biểu diễn tại một buổi hòa nhạc khác tại Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng cho rằng, trong tháng 2 sẽ có hai sự kiện lớn là kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Jong Il và ngày thành lập quân đội Triều Tiên nên việc đồng ý biểu diễn chung với Hàn Quốc là sự “chân thành”.

Sau những cuộc đàm phán, hai bên còn thỏa thuận sẽ cùng diễu hành trong lễ khai mạc Olympics mùa Đông Pyeongchang vào ngày 9/2 dưới một lá cờ thống nhất, cũng như cùng nhau hợp thành đội khúc côn cầu nữ. Tuần trước, 12 nữ vận động viên khúc côn cầu trên băng của Triều Tiên đã đến Hàn Quốc, hợp thành đội Olympic Triều Tiên thống nhất.

Các nữ vận động viên khúc côn cầu của Hàn Quốc và Triều Tiên cùng dùng bữa tại một trung tâm huấn luyện ở Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Người Hàn Quốc đã chỉ trích chính quyền của Tổng thống Moon Jae In vì đồng ý thành lập một đội khúc côn cầu trên băng với nữ vận động viên từ cả hai miền để tranh tài tại Olympics mùa đông. Trang web chính phủ Hàn Quốc đã phải nhận hàng trăm đơn kiến nghị phản đối. Họ cho rằng các tuyển thủ Hàn Quốc sẽ mất thời gian thi đấu cho các tuyển thủ Triều Tiên, và điều này cho thấy ông Moon Jae-in đã nhượng bộ quá nhiều điều chỉ muốn Bình Nhưỡng tham gia Olympics Pyeongchang.

Theo khảo sát của hãng Realmeter, vì việc này, lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng 5/2017, chỉ số đánh giá tín nhiệm của ông Moon Jae In giảm xuống dưới 60%.


PV

Tổng hợp