Triệu tập giám đốc công ty bị Xuân Bắc tố vi phạm bản quyềnTriệu tập giám đốc công ty bị Xuân Bắc tố vi phạm bản quyền

Chi Mai 23:48 7/2/2013

Giám đốc Công ty cổ phần hãng phim DMC đã thừa nhận những việc làm trái pháp luật như vi phạm bản quyền, đánh tráo tên, tem băng đĩa.

Sáng ngày 6/2, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an TP. Hà Nội) đã triệu tập Hoàng Hà - Giám đốc Công ty Cổ phầm hãng phim DMC - tới trụ sở làm rõ vụ việc, làm quan đến ấn phẩm Hài xuân 2013: Nụ cười vàng - Cười mười thương bị hai nghệ sĩ Xuân Bắc, Tự Long tố là vi phạm bản quyền.
 
Tại cơ quan điều tra, ông Hoàng Hà đã viết bản tường trình thừa nhận những việc làm sai trái của công ty DMC như vi phạm bản quyền, đánh tráo tên ấn phẩm văn hóa, dán tem trá hình.
 
Cụ thể như sau, về việc vi phạm bản quyền, ông Hoàng Hà khai nhận công ty DMC từng mời Xuân Bắc và Tự Long biểu diễn tiểu phẩm “Dạy vợ yêu” trong chương trình sân khấu “Nụ cười vàng” đêm 2/1/2012 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô với caste 66 triệu đồng. Công ty DMC đã tự ý thu lại tiểu phẩm trên và phát hành trong đĩa “Hài xuân 2013: Nụ cười vàng - Cười mười thương” dưới tên mới “Ai sợ vợ hơn”.
 
Về việc “đĩa một đằng tem một nẻo”, ông Hoàng Hà cho biết đã sử dụng tem đĩa hài “Cười cái sự đời” cách đây vài năm của công ty do nghệ sĩ Vượng Râu làm giám đốc.
 
Ngày 7/2, cơ quan điều tra cũng mời nghệ sĩ Xuân Bắc, Tự Long, Quốc Khánh cùng một số nghệ sĩ liên quan đến để đối chất. Kết quả sẽ được thông báo với giới báo chí một cách sớm nhất.
Cuối tháng 1/2013, hai nghệ sĩ hài Xuân Bắc và Tự Long bức xúc khi thấy tên tuổi của mình xuất hiện trên nhiều tờ rơi đĩa hài Tết “Nụ cười vàng - Cười mười thương”. Cho rằng tiểu phẩm trong đĩa là do đơn vị phát hành quay trộm, hình ảnh nhòe nhoẹt, kém chất lượng, biên tập cẩu thả làm ảnh hưởng đến uy tín của bản thân, hai nghệ sĩ gửi đơn khiếu nại lên Cục biểu diễn nghệ thuật (đơn vị chịu trách nhiệm duyệt và cấp phép phát hành đĩa hài này) yêu cầu làm sáng tỏ sự việc.
 
Chuyện ăn cắp bản quyền vốn chẳng phải hàng hiếm trong giới giải trí xô bồ: từ “nhái” lời ca khúc, video ca nhạc, kịch bản phim, mẫu thiết kế thời trang và bây giờ đã “lấn sân” sang cả tiểu phẩm hài. Nếu “lười nghĩ, lười bỏ tiền đầu tư” mà đành “xin tạm” tác phẩm ở những nơi xa xa một chút, ít người biết đến thì có khi DMC cũng đã “qua mặt” một cách trót lọt được rồi đấy, đằng này lại thích “chơi nổi”, mượn tên các nghệ sĩ nổi tiếng. Việc xử lý ra sao hồi sau mới rõ nhưng có thể thấy chính cung cách quản lý lỏng lẻo của Cục biểu diễn nghệ thuật đã tạo khe hở cho hành vi lừa đảo khán giả của công ty DMC.
 

Chi Mai

Từ Khóa :