Triển lãm ôtô Việt Nam kích cầu xe nhập tiền tỷ?Triển lãm ôtô Việt Nam kích cầu xe nhập tiền tỷ?

Đình Quý 16:23 3/11/2013

Chỉ gần 1 tuần sau khi kết thúc Triển lãm ôtô Việt Nam (VMS 2013), lượng xe nhập khẩu đổ về cảng Sài Gòn có dấu hiệu tăng đột biến, chủ yếu là các dòng xe sang.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, hôm 1/11 Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 đã làm thủ tục nhập khẩu cho 8 chiếc xe hiệu Audi. Không chỉ có Audi, Hải quan cho biết lô hàng hơn 80 xe của cả Audi và BMW cũng sẽ cập cảng trong tuần tới.
 
Sự gia tăng đột biến xe nhập về cảng Sài Gòn đã giúp kim ngạch nhập khẩu xe ôtô từ tháng 9-2013 đã  phục hồi trở lại, tăng so tháng trước 21% (tương đương 162 triệu USD) và so với cùng kì 2012 là 2% (tương đương 3 triệu USD). Trước đó, trong 8 tháng năm 2013, kim ngạch ô tô nhập khẩu qua các cửa khẩu cảng biển TP.HCM giảm 8 triệu USD, tương đương 5,67% so với cùng kì năm 2012.
 
 
Việc lượng xe Audi và BMW mới ồ ạt về trong tháng 11 đã chứng minh tuyên bố của 2 thương hiệu xe sang này ngay sau VMS 2013 là có cơ sở. Audi cho biết qua 5 ngày trưng bày đã ký được 28 đơn hàng mua các mẫu xe sang. Còn BMW cũng đã bán sạch lô 12 chiếc BMW Series 4 Coupé lần đầu tiên có ở Việt Nam. Ngoài ra toàn bộ các mẫu xe khác trưng bày tại gian hàng của BMW gồm BMW Series 1, BMW 5 Series mới, BMW 5 GT mới, BMW X6 cũng đã bán hết.
 
 
Không chỉ Audi, BMW mà các thương hiệu hạng sang khác như Mercedes-Benz, Land Rover, Lexus, Infiniti cũng hỷ hả sau triển lãm bởi những tín hiệu tích cực từ giới nhà giàu Việt Nam. Thống kê chưa đầy đủ, các hãng xe sang nhận được yêu cầu đặt mua hơn 200 chiếc xe có giá trị ít cũng cỡ gần 1,5 tỷ đồng, cao lên tới trên 5 tỷ đồng.
 
Lâu nay dòng chảy xe sang, xe đắt tiền ở Việt Nam vẫn âm thầm và ít người để ý tới sự phát triển của phân khúc này bởi hầu hết các hãng xe đều kín tiếng với truyền thông khi đề cập tới sản lượng bán hàng. Chỉ có trước, trong và sau VMS 2013, người ta mới thấy sự cởi đến mở toang, từ đại gia Mercedes-Benz cho đến thương hiệu mới trình làng Lexus. Tất cả đều cho thấy thị trường xe sang đã đến lúc nóng giãy, và cánh nhà giàu Việt Nam đang đem lại niềm tin cho giới buôn xe. Năm tới, ít nhất Việt Nam cũng sẽ có thêm 3 thương hiệu xe sang nữa là Bentley, Lamborghini và Jaguar.
 
 

Đình Quý

Từ Khóa :