Triển lãm “Hoa đất Việt” – tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ ViệtTriển lãm “Hoa đất Việt” – tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt

Ngọc Huyền 21:9 9/3/2016

Phụ nữ luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các tác phẩm nghệ thuật hội họa. Nhân ngày Quốc tế phụ nữ, triển lãm “Hoa đất Việt” được giới thiệu đến công chúng những tác phẩm chọn lọc của họa sĩ Phạm Lực vinh danh người phụ nữ Việt Nam.

Triển lãm “Hoa Đất Việt” bao gồm gần 20 tác phẩm của họa sĩ Phạm Lực được Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng chọn lọc trong bộ sưu tập tranh của mình thay một lời tri ân trân trọng dành cho những người vợ, người mẹ.
 
 
Các tác phẩm đa dạng về chất liệu như bột màu, lụa, sơn dầu, sơn mài, bao tải, thuốc nước, khắc gỗ. Mỗi tác phẩm là một câu chuyện về thân phận người phụ nữ Việt Nam.
 
Hình ảnh phụ nữ tảo tần chăm con, đi bừa
 
Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng cho biết gần phân nửa trong bộ sưu tập tranh Phạm Lực của ông là về đề tài phụ nữ. Trả lời cho câu hỏi tại sao ông lại đam mê sưu tầm tranh về đề tài phụ nữ như thế, ông cho hay “Thứ nhất là do đẹp. Tôi đi hơn 60 nước nhưng xin khẳng định Phụ nữ Việt Nam là đẹp nhất. Thứ hai tranh của Phạm Lực mang đầy đủ những đức tính của người Phụ nữ Việt Nam, chịu thương, chịu khó, cần cù, đức hy sinh vô tận giữa những năm tháng chiến tranh hay ngay cả trong thời bình”.
 
 
Còn đối với Phạm Lực, phụ nữ luôn khơi những xúc cảm sáng tác bất tận. Họa sĩ chia sẻ “Những bức tranh này được vẽ sau chiến tranh và trong chiến tranh. Tôi muốn công chúng hiểu được vai trò của người phụ nữ. Nhất là thế hệ trẻ, mình nói cho họ biết cuộc sống của người phụ nữ cách đây mấy chục năm bằng nghệ thuật.”
 
 
Duy Anh – khán giả trẻ chia sẻ “Khi ngắm nhìn các bức tranh của họa sĩ Phạm Lực mình được hiểu thêm về những khó khăn mà người phụ nữ thời xưa, vất vả, chịu khó nhưng vẫn chăm chồng thương con hết mực. Thế mới biết phụ nữ Việt giỏi đến nhường nào”.
 
Hoạ sỹ Phạm Lực (sinh năm 1943) thuộc thế hệ họa sĩ đầu tiên theo học tại Trường Mỹ thuật Việt Nam (nay là Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội) khóa 1959-1964. Ông được mệnh danh là “Van Gogh Việt Nam”, là hoạ sỹ đương đại duy nhất có một Câu lạc bộ chuyên sưu tầm tranh của mình với hơn 100 thành viên và đang giữ trong tay khoảng 6000 tác phẩm. Trong đó, Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội là một trong người sở hữu kho tranh Phạm Lực nhiều nhất với số lượng lên tới 800 bức.
 
Nhân duyên gặp gỡ giữa người hoạ sĩ và người mê tranh bắt đầu từ năm 1997. Trong một chuyến đi công tác, Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng đã chú ý đến những bức tranh phơi trên đường đê, bị mê hoặc bởi những đường nét và màu sắc táo bạo, ông đã dừng lại mua và ngay lập tức mang về tặng vợ. Từ đó người mua tranh và tác giả đã trở thành những người bạn tâm giao, thân thiết, cùng chia sẻ đam mê về hội hoạ và lòng yêu mến dành cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam.
 
 
 
 
Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 8/4 tại tầng 3, TOONG, số 8 Tràng Thi, Hà Nội.
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :