Trẻ có thể bị rối loạn tâm thần dù mắc sởi từ 10 năm trướcTrẻ có thể bị rối loạn tâm thần dù mắc sởi từ 10 năm trước

Hải Băng 18:58 20/4/2014

“Mười năm sau dịch sẽ có những đứa trẻ ngơ ngơ do biến chứng viêm não bán cấp của bệnh sởi. Đây sẽ là hậu quả nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của bệnh nhân, để lại gánh nặng cho gia đình và xã hội” - BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, bệnh viện Nhi Đồng 1, nhận định.

 
Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong 2 ngày cuối tuần vẫn tiếp tục có các ca mắc sởi và tử vong, nâng tổng số ca tử vong do sởi lên 118 trường hợp trong đó các ca đều thuộc các bệnh viện tại Hà Nội và có 1 trường hợp bệnh nhi tử vong tại Nghệ An.

BS Khanh phân tích trẻ khi mắc sởi có thể chịu 1 trong 3 dạng biến chứng. Dạng thứ nhất sẽ diễn biến rất nhanh và thường xuất hiện ở các em bé dưới 12 tháng tuổi với biểu hiện là viêm phổi. Nhóm thứ 2 là biến chứng viêm não, viêm tim ở trẻ sau 10 tuổi và dạng thứ 3 là biến chứng bị viêm não bán cấp xuất hiện khoảng 10 năm sau khi mắc bệnh.

 

Với dạng thứ 3, bệnh nhân sẽ nhập viện với những biểu hiện rối loại tâm thần, rối loạn hành vi, rối loạn vận động...việc cứu chữa không phải dễ dàng. Dù tỷ lệ bệnh nhân mắc phải dạngrất thấp nhưng BS Khanh khẳng định 10 năm sau sẽ có những đứa trẻ bị ảnh hưởng bởi biến chứng này của bệnh sởi.

 

Bên cạnh đó, khi thấy trẻ nhiễm sởi, sốt cao liên tục trong nhiều ngày khiến các bậc phụ huynh lo lắng nên họ thường muốn cho con nhập viện cho an toàn. Thế nhưng thực tế nhiều trẻ bệnh nặng hơn do nhiễm chéo trong bệnh viện. Tại bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 chỉ có 10% bệnh nhân gặp biến chứng mới cần phải nhập viện, còn 90% bệnh nhân khác là có thể chăm sóc và theo dõi ở nhà. Tuy nhiên, người nhà bệnh nhân lại nhất quyết muốn con nhập viện nên dẫn tới nguy có nhiễm chéo giữa bệnh nhân với nhau khiến trẻ dễ bị bệnh nặng hơn. Do đó, Trưởng khoa Nhiễm, bệnh viện Nhi Đồng 2BS Đỗ Châu Việt khuyến cáo bệnh sởi nếu không biến chứng thì không cần thiết phải nhập viện, sự quyết tâm cho con mình nhập viện sẽ đẩy trẻ vào trung tâm của ổ dịch, dễ rơi vào tình trạng nguy hiểm.

 

Trước tình hình dịch bệnh, tại các điểm tiêm chủng dịch vụ ở TP.HCM luôn đông kín người. Ngày 19/4, đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết vaccine sởi trong chương trình hiện có đủ để đáp ứng nhu cầu của dân nhưng có khả năng hết vaccine sởi dịch vụ do lượng người trên 3 tuổi có nhu cầu tiêm quá cao. Việc quá tải người tiêm ngừa như hiện nay, một chuyên gia y tế dự phòng cho rằng đây chính là hậu quả của việc trước đây quá lo lắng tai biến vaccine mà không tiêm phòng trong khi tỷ lệ tai biến trong vaccine là rất nhỏ.
 

Hải Băng

Từ Khóa :