Tranh chấp lãnh hải leo thang, Việt - Nhật hợp tác quốc phòngTranh chấp lãnh hải leo thang, Việt - Nhật hợp tác quốc phòng

Chí Đăng 21:40 8/8/2013

Đài NHK ngày 8/8 đưa tin Việt Nam và Nhật Bản đã nhất trí hợp tác tăng cường sức mạnh phòng thủ trước những thách thức tranh chấp lãnh hải tại Hoa Đông và Biển Đông.

Trong buổi làm việc giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera và Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh, hai bên đã đồng ý thắt chặt quan hệ và tăng cường hợp tác quốc phòng.
 
Ông Onodera đã bày tỏ quan ngại về sự hiện diện của các tàu Hải cảnh Trung Quốc trên vùng biển gần quần đảo Senkaku hiện do Tokyo quản lý. Mới nhất, 4 tàu công vụ của chính quyền Bắc Kinh đã lưu lại khu vực này tới 28 tiếng - thời gian lâu nhất kể từ khi căng thẳng Nhật - Trung bùng nổ năm 2012. Sau đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã phải triệu tập quyền đại sứ Trung Quốc tại Tokyo để trao công hàm phản đối.
 
Đồng thời, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật cũng chia sẻ nỗi lo ngại cùng với Việt Nam khi nhắc lại vụ một tàu chiến Trung Quốc bắn tàu cá Việt Nam trên Hoàng Sa hồi tháng 3. Và tình hình có thể sẽ căng thẳng hơn khi ông Onodera liên hệ với sự kiện tháng 1/2013, phía Trung Quốc đã dùng đòn cân não quân sự bằng việc chĩa radar vào một tàu khu trục của Nhật Bản. 
 
Đáp lại, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho biết Việt Nam muốn hợp tác với Nhật Bản để tăng cường sức mạnh phòng thủ, nhằm bảo đảm hòa bình và an ninh trong khu vực, cũng như khẳng định hai bên sẽ tiếp tục hợp tác để vượt qua những thách thức mà đôi bên đang phải đối diện, theo NHK. Ngoài ra, nhiều khả năng, Chủ tịch Trương Tấn Sang sẽ chấp nhận lời mời phía Nhật sang thăm Tokyo vào năm sau. 
 
Trong cùng thời điểm, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh cũng đang có chuyến công du tới Nga từ ngày 7-10/8. Trong các buổi hội đàm với người đồng cấp Shoigu Sergei Kuzugetovich, hai bên đã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế liên quan. Sau buổi làm việc, hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác song phương cùng nhiều chương tình hợp tác quân sự, đào tạo sỹ quan.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :